''3 mũi giáp công'' để chiến thắng đại dịch

Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhấn mạnh 6 nguyên tắc để thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19 tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 diễn ra vào ngày 23-9 vừa qua.

Cán bộ Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn. Ảnh: Nhật Nam

Trong đó, vắc xin, thuốc chữa bệnh và ý thức người dân là điều kiện tiên quyết. Đây được xem như “3 mũi giáp công” để chiến thắng đại dịch này.

Đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng

Xác định vắc xin phòng Covid-19 là giải pháp cần thiết và quan trọng để phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội, thời gian qua, lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành đã tăng cường đàm phán với các hãng dược, các quốc gia có sản xuất vắc xin để tìm kiếm nguồn vắc xin, bảo đảm cho người dân Việt Nam sớm đạt được miễn dịch cộng đồng, đưa cuộc sống trở lại bình thường. Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã tiếp nhận khoảng 60 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 các loại và từ nay đến cuối năm, dự kiến tiếp nhận thêm 54 triệu liều.

Cùng với đó, Bộ Y tế tổ chức nhiều cuộc họp trực tuyến, liên tiếp ban hành các văn bản, công điện gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, tăng diện bao phủ vắc xin và kịp thời chấn chỉnh công tác tiêm chủng, bảo đảm minh bạch, an toàn. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên khẳng định, chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 là hoàn toàn miễn phí. Bộ cũng nghiêm cấm mọi hành vi trục lợi từ tiêm vắc xin phòng Covid-19 dưới bất kỳ hình thức nào...

Tại Hà Nội, được sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan trung ương, các tỉnh thành phố bạn, thành phố đã triển khai đợt xét nghiệm diện rộng toàn thành phố, tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn. Chỉ trong 8 ngày (từ ngày 9 đến 16-9), số mũi tiêm đạt hơn 2,3 triệu, gần bằng 6 tháng trước đó (hơn 2,5 triệu). Hà Nội đã “về đích” trong việc thực hiện mục tiêu bao phủ mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho toàn bộ những người từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện tiêm.

Theo đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí, nguyên Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu trung ương, vắc xin là liệu pháp quan trọng nhất để phòng, chống dịch Covid-19 một cách hiệu quả và bền vững. Ở Hà Nội, có thể nhìn thấy rất rõ việc tổ chức tiêm phòng vắc xin, xét nghiệm diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, bài bản.

Bảo vệ thành quả chống dịch

Cùng với chiến lược đẩy nhanh tốc độ bao phủ vắc xin, Việt Nam cũng liên tục cập nhật các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị về Covid-19. Hiện tại, Bộ Y tế đã 7 lần ban hành hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19, có cập nhật và sửa đổi.

Để điều trị các bệnh nhân nặng, giảm tỷ lệ tử vong, Bộ Y tế cũng đã đẩy nhanh tiến độ nhập khẩu thuốc điều trị các bệnh nhân mức độ trung bình, nặng. Cùng với đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống các công ty dược nhập nguyên liệu và chủ động sản xuất thuốc để chuẩn bị cho chiến lược phòng, chống dịch bệnh lâu dài.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, thời gian qua, hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế đã phát huy hiệu quả trong chăm sóc, điều trị bệnh nhân Covid-19. Các loại thuốc mới đã tăng thêm cơ hội điều trị cho bệnh nhân nặng.

Qua 4 đợt dịch Covid-19 xảy ra tại nước ta cho thấy, khi số ca mắc Covid-19 gia tăng, số lượng bệnh nhân có triệu chứng, bệnh nhân nặng, nguy kịch cũng gia tăng theo, tạo nên gánh nặng không hề nhỏ trên đôi vai của những nhân viên y tế. Theo Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn, phải làm sao để giảm số lượng người nhiễm, giảm bệnh nhân phải điều trị. Muốn làm được điều đó, mỗi người dân cần tự nâng cao ý thức bảo vệ mình, bảo vệ gia đình, bảo vệ cộng đồng.

Thực tế ngay trên địa bàn thành phố Hà Nội thời gian qua có 311 trường hợp đã tiêm mũi 1 và 73 trường hợp tiêm cả 2 mũi vẫn mắc SARS-CoV-2. Ông Khổng Minh Tuấn đánh giá, khi thành phố vừa nới lỏng giãn cách, tâm lý chủ quan, mất cảnh giác, coi thường các quy định phòng, chống dịch đã thể hiện rõ ở một bộ phận người dân.

Còn Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho rằng, nước ta chưa đạt tỷ lệ tiêm bao phủ 70% dân số, chưa có miễn dịch cộng đồng, vì thế người đã tiêm đủ liều vẫn có thể bị nhiễm (không triệu chứng hoặc nhẹ) và là nguồn lây cho người khác.

“Để bảo vệ thành quả ban đầu của cuộc chiến chống dịch, ngăn chặn nguy cơ dịch bùng phát trở lại, mục tiêu bao phủ mũi 2 vắc xin phòng Covid-19 cho người dân đủ điều kiện ở Hà Nội rất quan trọng, cần phải làm sớm. Nếu không tiêm chủng, việc nới lỏng giãn cách không thể bền vững”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu khẳng định.

Rõ ràng, cùng với vắc xin, thuốc chữa bệnh thì ý thức người dân vẫn là điều kiện tiên quyết để đẩy lùi Covid-19.

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn: Tại đây