30 năm tù cho đối tượng thuê chung cư rồi lừa đảo đem bán

(HNMO) - Ngày 28-3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã đưa Nguyễn Quang Huy (sinh năm 1983, ở phường Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
luadao

Theo cáo trạng, từ năm 2016 đến năm 2017, Nguyễn Quang Huy thuê 5 căn hộ chung cư, làm giả hồ sơ, giấy tờ thể hiện bị cáo là chủ sở hữu các căn hộ chung cư này để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, tháng 11-2016, Huy thuê căn hộ ở tòa nhà Golden West, quận Thanh Xuân (Hà Nội) với giá 12 triệu đồng/tháng. Khi thuê nhà, Huy được xem bản photo hợp đồng mua bán căn hộ. Bị cáo sau đó lấy thông tin căn hộ chung cư trên để làm giả bộ hồ sơ mua bán với chủ đầu tư, rồi đem thế chấp vay ông Hoàng Kim Đồng (sinh năm 1960, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) số tiền 2 tỷ đồng. Huy giao cho ông Đồng chìa khóa cửa, hẹn 2 tháng sau sẽ chuộc lại căn hộ. Đến thời hạn cam kết, ông Đồng không thấy Huy trả nợ nên thông qua người quen để làm thủ tục sang tên căn hộ thì phát hiện toàn bộ giấy tờ đều là giả mạo.

Tương tự, ngày 25-1-2016, Huy thuê căn hộ ở tòa nhà Hei Tower do Công ty cổ phần Đầu tư điện lực Hà Nội làm chủ đầu tư với giá 8,5 triệu đồng/tháng. Bị cáo cũng làm giả bộ hồ sơ căn hộ.

Tháng 7-2016, Huy rao bán căn hộ trên cho ông Nguyễn Cảnh Phương (sinh năm 1967, ở quận Đống Đa, Hà Nội) với giá 1,5 tỷ đồng. Trước khi giao dịch, ông Phương đã đưa hồ sơ căn hộ cho nhân viên phòng công chứng kiểm tra nhưng người này không phát hiện giấy tờ giả. Để chắc chắn, công chứng viên yêu cầu vợ chồng Huy phải có mặt khi ký kết hợp đồng. Thời gian này, vợ chồng Huy sống ly thân nên để tránh sự việc bị lộ, bị cáo nói dối vợ để vợ ký văn bản cam kết đây là tài sản riêng của Huy.

Hoàn tất thủ tục, Huy ký hợp đồng chuyển nhượng căn hộ trên với ông Phương và nhận đủ 1,5 tỷ đồng. Sau đó, Huy mua lại căn hộ trên, rồi bán lại cho ông Nguyễn Bảo Quang (sinh năm 1970, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) để chiếm đoạt của ông này 1,5 tỷ đồng.

Đến khoảng tháng 3-2017, Huy tiếp tục thuê căn hộ ở tòa nhà Diamond Flower với giá 33 triệu đồng/tháng. Lần này, do có quen biết với bà Nguyễn Thị Hiền Đức (sinh năm 1947, ở quận Tây Hồ, Hà Nội) nên bị cáo nảy sinh ý định lừa bà Đức đứng tên chủ căn hộ rồi mang đi thế chấp. Ngày 13-3-2017, Huy nói với bà Đức có căn hộ của anh họ đang ở nước ngoài, hiện người này đang cần gấp 4 tỷ đồng nhưng không về được Việt Nam nên muốn nhờ người đứng tên làm chủ căn hộ để mang đi thế chấp. Huy thỏa thuận với bà Đức khi xong việc sẽ trả công 100 triệu đồng. Huy đã làm giả hồ sơ giấy tờ nhà mang tên bà Đức, rồi tiếp tục rao bán cho ông Nguyễn Cảnh Phương.

Ngày 16-3-2017, Huy, bà Đức và ông Phương đến Văn phòng Công chứng Vạn Xuân để giao dịch chuyển nhượng tài sản. Xong việc, bà Đức giao cho ông Phương hồ sơ nhà và chìa khóa căn hộ. Ông Phương cũng đã đưa đủ số tiền 4 tỷ đồng. Bà Đức sau đó nhận từ Huy 100 triệu đồng. Đến đầu tháng 4-2017, khi biết tin Huy bị bắt, ông Phương đến gặp chủ đầu tư thì phát hiện căn hộ trên thuộc sở hữu của người khác...

Cũng với thủ đoạn tương tự, bị cáo còn lừa đảo một số người nữa. Cơ quan tố tụng xác định, Nguyễn Quang Huy đã chiếm đoạt số tiền 16 tỷ đồng của các bị hại. Năm 2019, bị cáo đã bị đưa ra xét xử sơ thẩm nhưng sau đó bản án này bị tuyên hủy để xét xử lại. Trong đó có nội dung điều tra, làm rõ hành vi của bà Nguyễn Thị Hiền Đức và một số công chứng viên. Tuy nhiên, kết quả điều tra lại xác định, bà Đức không đồng phạm với Huy và các công chứng viên không có hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Huy 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 3 năm tù tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh và tổng hợp hình phạt với bản án trước đó, bị cáo Huy bị tuyên phạt mức án chung là 30 năm tù.

Nguồn: Tại đây