Ấn Độ: Tiêm kết hợp vaccine Covishield và Covaxin tạo khả năng miễn dịch tốt hơn

Việc tiêm kết hợp giữa vaccine vector virus (Covishield) và vaccine virus bất hoạt toàn phần (Covaxin) an toàn và miễn dịch tốt hơn.
Việc tiêm kết hợp giữa vaccine vector virus (Covishield) và vaccine virus bất hoạt toàn phần (Covaxin) an toàn và miễn dịch tốt hơn. (Nguồn: Times of India)
Việc tiêm kết hợp giữa vaccine vector virus (Covishield) và vaccine virus bất hoạt toàn phần (Covaxin) an toàn và miễn dịch tốt hơn. (Nguồn: Times of India)
 

Nghiên cứu được thực hiện đối với 18 người ở vùng Siddharth Nagar của bang Uttar Pradesh. Những người này đã vô tình được tiêm cả hai loại vaccine trên.

Theo kết quả nghiên cứu, việc tiêm kết hợp giữa vaccine vector virus (Covishield) và vaccine virus bất hoạt toàn phần (Covaxin) không chỉ an toàn mà còn tạo ra khả năng sinh miễn dịch tốt hơn.

Cũng theo nghiên cứu này, 18 người nói trên được tiêm mũi một là Covishield và mũi hai là Covaxin. Phản ứng của họ được so sánh với 40 người nhận hai liều Covishield và 40 người tiêm hai liều Covaxin. Thời gian thực hiện nghiên cứu là từ tháng 5-6/2021.

Việc tiêm kết hợp vaccine hiện đang được thảo luận trên toàn cầu, trong đó tất cả các nghiên cứu đều ủng hộ việc sử dụng kết hợp hai loại vaccine để tăng khả năng bảo vệ trước nguy cơ nhiễm bệnh.

Hồi tháng 7 vừa qua, ủy ban chuyên gia của Tổ chức kiểm soát tiêu chuẩn dược phẩm trung ương Ấn Độ đã khuyến nghị thử nghiệm tiêm phối hợp vaccine Covishield và Covaxin. Dự án sẽ do Trường Y tế Cơ đốc giáo ở Vellore (bang miền Nam Tamil Nadu) thực hiện đối với trên 300 tình nguyện viên khỏe mạnh.

Nguồn: Tại đây