Anh chi thêm 5,4 tỷ bảng hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19

Tính đến 6h sáng 7-9, toàn thế giới có 221.924.870 ca mắc Covid-19, trong đó có 4.587.769 trường hợp tử vong và 198.519.269 bệnh nhân đã hồi phục.

Châu Âu

Anh đã ghi nhận 41.192 ca mắc Covid-19 và 45 trường hợp tử vong trong ngày 6-9. Các ca mắc mới kể từ ngày 30-8 đã tăng 12,2% so với giai đoạn 7 ngày trước đó. Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết nước này sẽ chi thêm 5,4 tỷ bảng Anh để giúp Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS) trang trải chi phí phát sinh do đại dịch Covid-19 và ứng phó với tình trạng bệnh nhân tồn đọng. Hiện danh sách chờ đợi dài kỷ lục để được điều trị tại bệnh viện thông thường và nhu cầu dịch vụ khẩn cấp trong mùa hè chưa từng có đang tạo ra áp lực lớn đối với dịch vụ y tế ở Anh. Trong một tuyên bố, người đứng đầu chính phủ Anh cho biết khoản tài trợ này sẽ được chuyển thẳng đến tuyến đầu để giúp thêm nhiều bệnh nhân có được phương pháp điều trị cần thiết và nhanh chóng.

Ngày 6-9, chính phủ Phần Lan cho biết nước này sẽ chấm dứt các biện pháp hạn chế nhằm phòng, chống dịch Covid-19 một khi đã tiêm phòng cho 80% người dân từ 12 tuổi trở lên. Sau cuộc họp với Nội các về chiến lược chống dịch, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết, mục tiêu của nước này là mở cửa và duy trì mở cửa xã hội, trong đó việc tăng phạm vi tiêm chủng là chìa khóa để đạt được điều đó. Phần Lan dự kiến sẽ đạt được mục tiêu này vào tháng 10. Mặc dù có mức độ lây nhiễm Covid-19 thấp hơn so với các nước khác trong EU, song các trường hợp nhiễm bệnh ở Phần Lan đã gia tăng trong những tháng gần đây ở các nhóm chưa được tiêm chủng, bao gồm cả người trẻ tuổi. 

Ngày 6-9, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết đang đánh giá các dữ liệu liên quan đến liều tiêm tăng cường vắc xin ngừa Covid-19 do hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) phối hợp phát triển. Mũi tiêm này dự kiến sẽ được tiêm cho người từ 16 tuổi trở lên vào thời điểm 6 tháng sau mũi tiêm thứ hai. Kết quả đánh giá sẽ được công bố trong vài tuần tới hoặc lâu hơn nếu cần các thông tin bổ sung. 

Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC) thông báo, trung tâm này đã cung cấp hơn 77 triệu euro hỗ trợ cho 24 nước thuộc EU và Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) để bảo đảm phát hiện sớm, tăng cường giám sát vi rút SARS-CoV-2 và những biến chủng của vi rút này. Khoản hỗ trợ được trao dựa trên nhu cầu của từng quốc gia được mô tả trong các đơn đăng ký do cơ quan y tế công cộng gửi. Các dự án này sẽ được ECDC tài trợ 90% và các nước được hỗ trợ đảm nhận 10%. Các dự án sẽ bắt đầu vào tháng 9 hoặc tháng 10 và kéo dài đến ngày 30-9-2022.

Ngày 6-9, Italia đã ghi nhận 52 trường hợp tử vong và 3.361 ca mắc mới Covid-19. Các bệnh viện ở nước này đang điều trị cho 4.302 bệnh nhân Covid-19, cộng thêm 32 bệnh nhân đang ở khu chăm sóc đặc biệt. Bộ Y tế Italia cho biết nước này bắt đầu tiêm vắc xin ngừa Covid-19 liều tăng cường cho những người dễ bị tổn thương từ tháng này. 

Châu Á

Tính đến ngày 6-9, Ấn Độ đã có hơn 33 triệu ca mắc Covid-19 và hơn 441.000 người tử vong. Hiện Ấn Độ đã đặt mục tiêu tăng công suất oxy y tế lên 15.000 tấn/ngày trước khi diễn ra làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ ba được dự báo rơi vào giữa tháng 9. Với mục tiêu này, sản lượng oxy y tế của Ấn Độ sẽ tăng 50% so với mức tối đa gần 10.000 tấn vào những tháng trước đó, khi làn sóng dịch thứ hai lên đỉnh điểm khiến các bệnh viện rơi vào tình trạng thiếu oxy.

Chính phủ Indonesia đã quyết định tiếp tục kéo dài lệnh hạn chế các hoạt động cộng đồng tại một số khu vực ở Java và Bali từ ngày 7 đến 13-9. Các biện pháp hạn chế cũng được kéo dài thêm gần 2 tuần đối với một số khu vực bên ngoài 2 hòn đảo này. 

Ngày 6-9, các chuyên gia Malaysia cảnh báo cần theo dõi chặt chẽ biến chủng Mu của vi rút SARS-CoV-2 bởi biến chủng này có khả năng lây nhiễm cao, độc lực mạnh và ảnh hưởng tới hiệu quả của vắc xin ngừa Covid-19. Trước đó, vào ngày 30-9, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng Mu là biến chủng đáng quan tâm (VOI) sau khi được phát hiện tại 39 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Châu Mỹ 

Theo Bloomberg, chính phủ Chile đã phê duyệt việc sử dụng vắc xin ngừa Covid-19 của hãng Sinovac (Trung Quốc) cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên. Trước đó, chỉ có vắc xin của hãng Pfizer được cấp phép sử dụng tại Chile cho nhóm đối tượng từ 12 đến 17 tuổi. Thứ trưởng Y tế Chile Paula Daza, nước này sẽ bắt đầu kế hoạch tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi trong tháng này. Ước tính Chile đã tiêm 29,4 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19, đủ để tiêm chủng đầy đủ cho 71,9% dân số của mình. 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nguồn: Tại đây