Anh hối thúc người cao tuổi tiêm mũi vắc xin phòng Covid-19 thứ 4

(HNM) - Ngày 25-3, theo Báo cáo Giám sát cúm và Covid-19 hằng tuần của Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA), số người lớn tuổi nhập viện mắc Covid-19 tại nước này hiện cao hơn giai đoạn đỉnh của làn sóng dịch bệnh liên quan đến biến chủng Omicron.

Giới chức y tế đã kêu gọi những người trên 75 tuổi đặt lịch tiêm phòng mũi thứ 4 để tăng miễn dịch do lo ngại BA.2, biến chủng phụ của Omicron đang lây lan nhanh.

Bộ Y tế Lào cho biết, nước này đã bắt đầu triển khai tiêm liều vắc xin thứ 4 phòng Covid-19 cho các nhóm ưu tiên và người từ 18 tuổi trở lên. Đây là liều vắc xin được tiêm cho những người đã tiêm mũi thứ 3 trước đó đủ 3 tháng trở lên. Các nhóm ưu tiên sẽ được xếp lần lượt theo thứ tự gồm: Nhân viên tuyến đầu, những người trên 60 tuổi và những người có bệnh nền. Bộ Y tế Lào đặt mục tiêu sẽ hoàn thành các mũi tiêm nhắc lại cho người dân trong tháng 3 và tháng 4. 

Ngày 25-3, các nhà nghiên cứu Australia tại Viện Nhiễm trùng và miễn dịch Peter Doherty và Viện Khoa học dược phẩm Monash (MIPS) đã ra mắt 2 ứng viên vắc xin phòng Covid-19. Hiện 2 loại vắc xin này đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1. Các nghiên cứu sơ bộ trong phòng thí nghiệm cho thấy vắc xin trên có khả năng vô hiệu hóa các biến chủng bao gồm Delta và Omicron.

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn: Tại đây