Australia thận trọng đối phó biến thể Delta của SARS-CoV-2

Ba bang đông dân nhất của Australia gồm New South Wales, Victoria và Queensland vẫn đang tích cực đối phó với biến thể Delta của SARS-CoV-2.

Trong 24 giờ qua, có thêm 282 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại cả 3 bang này.

Trong số này, bang New South Wales ghi nhận số ca mắc mới nhiều nhất, 262 ca, song đã giảm so với mức 319 ca một ngày trước đó. Có 362 người đang phải điều trị ở New South Wales, trong đó có 58 người đang phải điều trị tích cực.

Trong số những bệnh nhân đang phải điều trị tích cực, có 54 người chưa được tiêm vaccine Covid-19. Hiện chính quyền bang New South Wales đang áp đặt biện pháp phong tỏa đối với hơn 5 triệu người ở Sydney trong 6 tuần.

Ngày 11/7, Australia công bố ca tử vong đầu tiên do COVID-19 trong năm nay và 77 ca mắc mới tại bang New South Wales – là số ca mắc mới trong ngày cao nhất kể từ đầu năm đến nay. (Nguồn: Reuters)
Ngày 11/7, Australia công bố ca tử vong đầu tiên do COVID-19 trong năm nay và 77 ca mắc mới tại bang New South Wales – là số ca mắc mới trong ngày cao nhất kể từ đầu năm đến nay. (Nguồn: Reuters)
 

Trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, Thủ hiến bang New South Wales Gladys Berejiklian hối thúc người dân tuân thủ các quy định và khuyến cáo phòng, chống dịch, chỉ ra khỏi nhà khi thực sự cần thiết.

Cùng ngày, bang Victoria thông báo ghi nhận thêm 11 ca nhiễm mới, trong khi bang Queensland là 9 ca. Theo kế hoạch, thành phố lớn thứ 3 của Australia là Brisbane thuộc bang Queensland sẽ được dỡ bỏ phong tỏa trong ngày 8/8.

Hàng triệu người dân Brisbane đã phải ở nhà trong 8 ngày qua sau khi thành phố này ghi nhận hơn 100 ca mắc tại các cơ sở giáo dục. Tuy nhiên, chính quyền sẽ vẫn giữ nguyên lệnh cấm rời khỏi thành phố và tụ tập trong vòng 2 tuần.

Bên cạnh đó, chính quyền bang Queensland đã ban hành lệnh phong tỏa mới, kéo dài 3 ngày, đối với thành phố Cairns, ở phía Bắc, sau khi ghi nhận 1 ca nhiễm mới chưa rõ nguồn lây.

Do biến thể Delta có tỷ lệ lây lan cao, đang hoành hành tại khu vực bờ biển miền Đông Australia, các bang ở nước này đang áp dụng biện pháp phong tỏa sớm và quyết liệt cho đến khi ít nhất 70% dân số được tiêm vaccine Covid-19 như chính phủ liên bang khuyến cáo hồi tuần trước.

Hiện mới chỉ có khoảng 20% người dân trên 16 tuổi tại Australia được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine Covid-19, một phần do nguồn cung hạn chế. Nhà chức trách hy vọng tình hình vaccine sẽ được cải thiện trong tháng 9 tới, khi vaccine Covid-19 của hãng Moderna lần đầu tiên được chuyển tới nước này, trong khi lượng vaccine Covid-19 của hãng Pfizer/bioNTech nhập khẩu cũng tăng lên.

Nguồn: Tại đây