Ba Facebooker bị phạt hành chính 27,5 triệu đồng vì đăng tải thông tin sai phạm

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội vừa quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cá nhân do có sai phạm trong cung cấp, sử dụng dịch vụ và thông tin trên mạng internet.

Cụ thể, bà L.T.P (sinh năm 1986, hộ khẩu thường trú tại quận Thanh Xuân) đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân có tên "Thu Phong" (đường dẫn: facebook.com/thuphong20.03) đăng bài viết ngày 28-7 với nội dung: "Hôm nay, ck đi ra khỏi nhà mua rau, kéo khẩu trang xuống nghe điện thoại và ngứa mũi cần gãi, trên đường ko có ai, Công an phường Định Công phạt 1 triệu. Thực chất công an không nên ép dân quá như vậy. Những trường hợp như vậy là lợi dụng Covid đục khoét của dân".

Việc bà L.T.P đăng tải thông tin như trên là sai sự thật, xúc phạm lực lượng Công an nhân dân, vi phạm quy định tại Điều 5, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15-7-2013 của Chính phủ quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng. Do vậy, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã xử phạt bà L.T.P 7,5 triệu đồng và yêu cầu gỡ bỏ thông tin vi phạm (hiện đã gỡ bỏ nội dung vi phạm).

Bà N.T.P.H (sinh năm 1968, quận Thanh Xuân) ngày 16-8 đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân có tên "Phuong Hai Nguyen Thi" đăng tải hình ảnh và nội dung thông tin với lời lẽ xúc phạm danh dự, nhân phẩm đồng chí công an phường Khương Đình, quận Thanh Xuân đang thực thi nhiệm vụ... Hành vi của bà N.T.P.H đã vi phạm quy định tại Điều 5, Nghị định số 72/2013/NĐ-CP của Chính phủ và đã bị Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phạt hành chính với số tiền 7,5 triệu đồng và yêu cầu gỡ bỏ thông tin vi phạm (hiện đã gỡ bỏ nội dung vi phạm).

Trường hợp ông N.Đ.T (sinh năm 1998, cư trú tại quận Đống Đa) đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân có tên "Nguyễn Hà Khoa" (đường dẫn: facebook/Khoa1cute) đăng tải nội dung ngày 16-9: ''Chúc mừng Hà Nội nhé!!! Thông tin chính xác 100%" kèm hình ảnh "Hà Nội: Bar, Karaoke, Vũ trường được hoạt động trở lại từ 0h ngày 16-9". Việc ông N.Đ.T đăng tải nội dung trên là sai sự thật, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội, vi phạm quy định tại Điều 5 Nghị định số 72/2013/NĐ-CP. Với vi phạm này, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã xử phạt ông N.Đ.T 12,5 triệu đồng và yêu cầu gỡ bỏ thông tin vi phạm (ông N.Đ.T đã gỡ bỏ nội dung nêu trên).

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nguồn: Tại đây