Ba Lan hành động đáp trả Israel

Ba Lan triệu hồi Đại sứ tại Israel, đáp trả động thái tương tự của Tel Aviv liên quan đạo luật luật hạn chế bồi thường mà Warsaw mới ban hành.
Ba Lan hành động đáp trả Israel
Ba Lan hành động đáp trả Israel
 

Theo một thông báo của Bộ Ngoại giao Ba Lan, "Đại sứ tại Israel sẽ ở lại trong nước cho đến khi có thông báo tiếp theo".

Bộ trên cho hay, quyết định của Ba Lan nhằm phản ứng trước "những hành động thiếu công bằng của nhà nước Israel, trong đó có quyết định vô căn cứ hạ thấp quan hệ ngoại giao" và "những tuyên bố không thể chấp nhận" của Ngoại trưởng Israel cũng như các quan chức khác.

Cũng theo Bộ Ngoại giao Ba Lan, "quyết định về cấp đại diện ngoại giao thường trực tại Israel sẽ được đưa ra trong vài ngày tới". Một nhân viên ngoại giao sẽ tạm thời điều hành Đại sứ quán Ba Lan tại Tel Aviv.

Trước đó, ngày 14/8, Ngoại trưởng Israel Yair Lapid đã triệu Đại sứ tại Ba Lan về nước liên quan đạo luật của Ba Lan mà ông Lapid coi là "trái đạo đức và bài Do Thái".

Thủ tướng Israel Naftali Bennett cũng chỉ trích đạo luật này là "đáng xấu hổ".

Trong ngày 14/8, Tổng thống Ba Lan Andrzei Duda đã ban hành luật hạn chế việc đòi lại tài sản bị nhà nước tịch thu sau Thế chiến II. Warsaw cho rằng, luật này nhằm củng cố tính pháp l‎ý của thị trường bất động sản.

Nguồn: Tại đây