Bảo đảm đón học sinh đến trường an toàn

Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, đặc biệt là việc đón học sinh đến trường trở lại, các nhà trường đã triển khai các phương án phòng, chống dịch để bảo đảm an toàn nhất cho các em. Các địa phương tiếp tục chỉ đạo và hỗ trợ các nhà trường chu đáo.
dentruong1
Phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) tổ chức chu đáo để đón học sinhđi học trở lại.

Trường học sẵn sàng 

Ghi nhận trên địa bàn phường Việt Hưng (quận Long Biên) hiện nay, các khối trung học cơ sở (THCS) đã đón học sinh từ lớp 7 trở lên đến trường. Còn khối tiểu học các trường đã xây dựng phương án rõ các quy trình phòng, chống dịch. Đồng thời, các trường cũng tiến hành khảo sát và nắm tâm tư của phụ huynh; tuyên truyền về công tác phối hợp của phụ huynh khi đưa trẻ đến trường như thực hiện "5K", chuẩn bị đồ dùng cá nhân cho con... Các trường cũng xây dựng kịch bản khi có ca F0.

dentruong1
Phường Việt Hưng (quận Long Biên) tổ chức chu đáo để đón học sinh trở lại.

Tương tự, tại quận Đống Đa, theo Hiệu trưởng Trường THCS Bế Văn Đàn Đào Thị Hồng Hạnh, từ ngày 8-2, 93% học sinh đến trường học trực tiếp. Sau đó, có 5 học sinh bị F0, do vậy, nhà trường tiến hành khử khuẩn 4 lớp có học sinh F0, thông báo cho học sinh nghỉ học 1 tuần và theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn. Đồng thời, thông báo cho Phòng Giáo dục và Đào tạo quận và Trung tâm Y tế phường Quang Trung để chuyển toàn bộ học sinh F0 từ học trực tiếp sang trực tuyến và theo dõi sức khỏe. 26 lớp còn lại của các khối 7-8-9 học bình thường.

dentruong4
Học sinh Trường THCS Bế Văn Đàn (quận Đống Đa) tuân thủ nghiêm quy định phòng dịch khi đến trường.

Tại địa bàn huyện Chương Mỹ, thầy giáo Nguyễn Tiến Đễ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đại Yên (xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ) cho biết, để phòng, chống dịch Covid-19, nhà trường bố trí cho học sinh khối lớp 4 và lớp 5 học buổi sáng; từ khối lớp 1 đến lớp 3 học buổi chiều. Trường cũng chuẩn bị 2 lớp học dự phòng, 2 phòng cách ly tạm thời, 15 hộp khẩu trang, 180 chai nước sát khuẩn... Đặc biệt, ngày 8-2, nhà trường đã tổ chức cho giáo viên và 30 học sinh khối lớp 5 diễn tập xử lý tình huống phát hiện học sinh mắc Covid-19 và tiếp xúc gần...

Theo số liệu từ Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lâm, toàn huyện có 16.043 học sinh THCS (tỷ lệ 95%) và 26.459 học sinh tiểu học (tỷ lệ 92,7%) đến trường học trực tiếp; 1.126 học sinh có yếu tố dịch tễ (F0, F1) chưa đến trường tham gia học trực tiếp; 75 học sinh THCS; 1.254 học sinh chưa đến trường tham gia học trực tiếp do ốm và các yếu tố khác... Học sinh đến trường được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay và phân luồng về lớp, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Các nhà trường cũng duy trì tốt vệ sinh trường lớp sạch sẽ, trang bị đầy đủ nước rửa tay sát khuẩn, tổ chức khai báo y tế đúng theo quy định và bảo đảm 100% học sinh đeo khẩu trang khi đến trường.

Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Đặng Thị Huyền cho biết, UBND huyện yêu cầu các trường thực hiện tốt hơn nữa các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; thường xuyên nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang khi đến trường, nhanh chóng ổn định nền nếp học tập.

dentruong6
Học sinh trên địa bàn huyện Gia Lâm đến trường được kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay.

Hỗ trợ đón học sinh đến trường

Về phía chính quyền địa phương, việc phân công và giám sát các trường học thực hiện quy trình phòng dịch cũng rất nghiêm túc.

Phó Chủ tịch UBND phường Việt Hưng (quận Long Biên) Giáp Thị Thanh Nhàn cho biết, UBND phường đã thông báo tới cán bộ tổ dân phố để nắm bắt và tuyên truyền tới người dân việc đón học sinh của các trường. Đồng thời, trao đổi với Ban giám hiệu nhà trường nghe báo cáo công tác chuẩn bị; tổ chức kiểm tra, tham gia diễn tập. Phường cũng phân công lực lượng chuyên môn hỗ trợ các trường tham gia phân luồng ở cổng trường; trực hỗ trợ y tế...

Theo Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) Tạ Văn Hải, trước khi đón học sinh đến trường, UBND phường đã giao y tế phường phối hợp với các trường vệ sinh, khử khuẩn phòng học và các thiết bị, đồ dùng học tập. Cùng với đó, tập huấn cho cán bộ y tế trường, trang bị thuốc men, thiết bị sử dụng phòng y tế làm nơi khám, test, cách ly tạm thời nếu phát sinh các trường hợp ho, sốt. UBND phường cũng yêu cầu nhà trường chấp hành quy định phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế, học sinh khi đến trường phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, đo thân nhiệt...

dentruong7
Giáo viên Trường Tiểu học Đại Yên (xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ) kiểm tra thân nhiệt học sinh trước khi vào trường học.

Phó Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ Hoàng Minh Hiến thông tin, huyện vừa yêu cầu các xã, thị trấn thành lập Tổ công tác hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại các trường học đóng trên địa bàn; tuyên truyền, vận động phụ huynh học sinh và nhân dân địa phương phối hợp với nhà trường trong thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Các nhà trường bố trí đủ cán bộ y tế học đường, chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp thành lập nhóm gia đình tự quản các em học sinh để phối hợp với nhà trường nắm bắt tình hình sức khỏe học sinh khi trở lại học trực tiếp và tăng cường sự tương tác, gắn kết giữa các học sinh trong lớp học... Các nhà trường phối hợp chặt chẽ với gia đình trong việc giám sát học sinh thực hiện các quy định về phòng, chống dịch.

Tại huyện Thạch Thất, theo Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thị Bích Ngọc, đến nay, tất cả học sinh từ khối 1 đến 12 trên địa bàn huyện đã trở lại trường học trực tiếp. Toàn huyện có 23/24 trường THCS, 22/27 trường tiểu học cho học sinh trở lại trường, còn 5 xã do tình hình phức tạp của dịch Covid-19 nên học sinh vẫn tiếp tục học trực tuyến tại nhà.

dentruong5
Trường Tiểu học Trung Sơn Trầm (phường Trung Sơn Trầm, thị xã SơnTây) phát khẩu trang miễn phí cho học sinh từ nguồn xã hội hóa.

Theo báo cáo nhanh từ Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Sơn Tây, cấp tiểu học có 15/15 trường tổ chức dạy học trực tiếp với 11.473 học sinh đi học, đạt tỷ lệ 82,84%, trong đó, riêng khối lớp 6 có 2.501 học sinh đi học trực tiếp trở lại; 1.593 học sinh học trực tuyến. Toàn thị xã có 95 giáo viên và học sinh dương tính với Covid-19, với 12 giáo viên và 83 học sinh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các nhà trường đều xác định nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn cho học sinh khi đi học trực tiếp. Đồng thời, phổ biến về các biện pháp phòng, chống dịch cho phụ huynh và học sinh trước, trong và sau khi đến trường; bố trí cán bộ, nhân viên, giáo viên cùng các lực lượng thanh niên, y tế... đón học sinh từ sáng sớm, triển khai đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch. Các nhà trường đã gửi sơ đồ lớp, trường cho giáo viên chủ nhiệm để gửi phụ huynh và nhắn nhủ các em về khu vực lớp mình học, tránh tình trạng vào nhầm lớp hoặc tìm lớp không thấy...

Nguồn: Tại đây