Bắt khẩn cấp 2 đối tượng buôn người

Ngày 29-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, ra lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Chung (sinh năm 1995; trú tại phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang) và Lê Văn Khánh (sinh năm 1986; trú tại xã Hiệp Cát, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) để điều tra về tội “Mua bán người”.

Hai đối tượng Nguyễn Văn Chung và Lê Văn Khánh.

Trước đó, ngày 29-11, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội tiếp nhận đơn tố giác của chị Nguyễn Thị L, trú tại Tuyên Quang, về việc bị một đối tượng đe dọa, khống chế bắt trả 7 triệu đồng, nếu không sẽ bán chị đi Thanh Hóa để làm nhân viên quán karaoke. Trước đó, chị L thấy trong nhóm Facebook “tuyển nhân viên karaoke miền Bắc” có thông tin về công việc này tại Hà Nội, nên đã nhắn cho người đăng là Nguyễn Văn Chung để xin đi làm.

Chung đồng ý và hẹn chị L đến Bến xe Mỹ Đình hoặc Bến xe Yên Nghĩa thì sẽ ra đón. Theo thỏa thuận, ngày 26-11, chị L đi xe khách từ Tuyên Quang về Hà Nội. Sáng 27-11, Chung nói với chị L đi làm ở một cơ sở karaoke ở Bắc Ninh, khi nào dịch ổn định sẽ đón quay lại Hà Nội. Chị L đồng ý và chiều cùng ngày, có người đến đón chị đi Bắc Ninh. Tại đây, do không thỏa thuận được mức lương nên chị L không đồng ý làm. Bà chủ quán karaoke định đưa chị L trở lại chỗ Chung, thì Lê Văn Khánh lại nhờ tuyển nhân viên. Vì vậy, Khánh đã liên lạc với Chung về việc “giới thiệu” chị L. Chung đề nghị mức giá “sang nhượng” 6 triệu đồng, nhưng Khánh mặc cả chỉ trả 4 triệu đồng và được đồng ý.

Khi chị L vừa từ Bắc Ninh về nhà trọ của Chung, thì thấy một chiếc xe ô tô đang đợi sẵn. Chung nói với chị L đi Hải Dương với người đàn ông này để làm nhân viên quán karaoke, rồi cất đồ vào cốp xe. Chị L thấy 2 người đàn ông lúi húi giao dịch ở phía sau xe nên nghi ngờ và đòi về Phú Thọ làm với bạn, nhưng Chung đã giữ cửa xe không cho ra, còn Khánh yêu cầu lái xe di chuyển rời nhà trọ của Chung.

Trên đường đi, Khánh liên lạc nhiều nơi để bán chị L nhưng không được, đành yêu cầu lái xe quay về Hải Dương rồi tính toán sau. Tại một nhà nghỉ ở Hải Dương, chị L nói với Khánh không muốn làm nữa, xin được trả tiền cho Khánh để đi về. Khánh đồng ý nhưng với điều kiện chị L phải trả 7 triệu đồng trước 3h ngày 29-11, không thì sẽ bán vào Thanh Hóa làm.

Chị L đã liên lạc với bạn ở quê và nhờ bạn chuyển 7 triệu đồng vào tài khoản của Khánh. Sau khi nhận đủ tiền, Khánh bảo chị L ở lại nhà nghỉ do đã khuya, nhưng chị không đồng ý và đến trụ sở Phòng Cảnh sát hình sự để trình báo sự việc trên.

Tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm, Phòng Cảnh sát hình sự đã chuyển đơn tố giác của chị L đến Công an huyện Hoài Đức để điều tra theo thẩm quyền. Sau khi lấy lời khai nhân chứng, người bị hại và sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, ngày 23-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hoài Đức đã triệu tập Nguyễn Văn Chung và Lê Văn Khánh để làm việc. Tại cơ quan công an, Chung và Khánh đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Hiện, vụ việc đang được làm rõ.

Nguồn: Tại đây