Bệnh viện Chợ Rẫy ứng dụng thành công kỹ thuật mới trong phẫu thuật tim

Tối 29-12, Bệnh viện Chợ Rẫy thông tin đã triển khai một kỹ thuật mới trong phẫu thuật tim, đó là bắc 2 cầu mạch vành bằng xâm lấn tối thiểu, quan sát trực tiếp, có nội soi hỗ trợ. Kỹ thuật này lần đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy cũng như tại khu vực phía Nam.

Ca phẫu thuật ít xâm lấn bắc cầu 2 mạch vành lần đầu tiên được thực hiện tại các bệnh viện phía Nam.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức - Phẫu thuật tim, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trong các ca phẫu thuật mạch vành trước đây, thông thường bệnh nhân sẽ được mổ bằng cách cưa xương ức ở giữa. Khuyết điểm của phương pháp này chính là việc bệnh nhân sẽ bị mất máu nhiều, gây đau đớn, đồng thời mất nhiều thời gian để hồi phục.

Trong khi đó, theo phương pháp mới, thay vì cưa xương ức, các bác sĩ chỉ tiến hành một đường mổ nhỏ, chừng 5-7cm ở ngực trái của bệnh nhân và sau đó thực hiện các cầu nối mạch vành. “Trước đây, Bệnh viện Chợ Rẫy mới chỉ thực hiện phẫu thuật bắc 1 cầu mạch vành. Đến tận tháng 12-2021, bệnh viện mới triển khai phẫu thuật bắc cầu 2 mạch vành”, bác sĩ Nguyễn Thái An nói.

Cụ thể, ông L.V.N (62 tuổi, ngụ Đồng Tháp) phát hiện mình bị các bệnh về mạch vành từ cách đây rất lâu. 12 năm trước, bệnh nhân đã được đặt các stent ở các động mạch liên thất trái trước, động mạch mũ, động mạch bên phải... Sau này, 2 trong số các stent đã dần dần bị tắc, khả năng tái can thiệp gần như không thể thực hiện được, buộc các bác sĩ phải tiến hành mổ hở.

Cuối năm 2021, bệnh nhân L.V.N nhập Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng đau thắt ở ngực, hạn chế vận động do các động mạch bị tắc và có nguy cơ tử vong cao nếu không được tiến hành can thiệp sớm. "Lúc đó, tôi có cảm giác giống như bị đá đè lên ngực của mình vậy. Rất đau đớn!", bệnh nhân L.V.N chia sẻ.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân L.V.N chia sẻ rằng, vết mổ của ông rất nhỏ và không gây đau đớn nhiều. Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định sức khỏe và được xuất viện về nhà.

Theo bác sĩ Nguyễn Thái An, mổ mạch vành là một phẫu thuật khó, nhất là đối với những trường hợp không dùng dung dịch làm liệt tim. "Các bệnh nhân mắc bệnh tắc, hẹp mạch vành nên đến bệnh viện để các bác sĩ thăm khám và can thiệp càng sớm càng tốt. Lúc đó, tim của bệnh nhân chưa bị tình trạng thiếu máu nặng nề, chưa bị giãn, các buồng tim chưa lớn ra, cơ tim cũng chưa mỏng đi... Bệnh nhân càng đến sớm, các bác sĩ sẽ càng có thêm nhiều phương án để lựa chọn và giúp bệnh nhân sớm hồi phục", bác sĩ Thái An khuyến cáo.

Nguồn: Tại đây