Bị cáo mong Hội đồng xét xử xem xét thấu đáo, minh bạch

Ngày 11-12, tại phiên tòa xét xử sơ thẩm các bị cáo trong vụ án mua chế phẩm Redoxy-3C, sau khi đại diện Viện Kiểm sát bày tỏ quan điểm về vụ án và đề nghị mức án, các bị cáo đã được tự bào chữa.

Theo Viện Kiểm sát, quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Võ Tiến Hùng, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) và bị cáo Nguyễn Trường Giang, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Arktic (Công ty Arktic) đều khai nhận hành vi phạm tội. Bị cáo Nguyễn Đức Chung, nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội không thừa nhận hành vi phạm tội.

Bị cáo Chung khai, không có quan hệ làm ăn kinh tế với bị cáo Giang; bị cáo không biết vợ con có cổ phần ở Công ty Arktic và không hưởng lợi gì từ Công ty Arktic. Bị cáo Giang khai không mua bán cổ phần tại Công ty Arktic, mọi việc ký chuyển nhượng cổ phần giữa bị cáo với các cổ đông khác là do bà N.T.T.C.H (vợ bị cáo Chung) thực hiện. Việc bị cáo ký hợp đồng mua chế phẩm Redoxy-3C với Công ty Watch Water (Cộng hòa Liên bang Đức) là theo chỉ đạo của bị cáo Chung. Bị cáo Hùng khai, bản thân là cấp dưới của bị cáo Chung và không hưởng lợi.

Tuy nhiên, căn cứ vào biên bản các cuộc họp có file ghi âm, lời khai của người liên quan, người làm chứng, tài liệu, hồ sơ có trong vụ án…, có đủ cơ sở kết luận hành vi phạm tội của các bị cáo, đủ cơ sở khẳng định việc Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố các bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. 

Công tố viên nhận định, đây là vụ án rất nghiêm trọng. Quá trình triển khai việc xử lý nước tại các hồ, vì động cơ vụ lợi và các động cơ cá nhân khác, các bị cáo, đứng đầu là bị cáo Nguyễn Đức Chung đã có hành vi lợi dụng chức vụ, cố ý làm trái quy định của Nhà nước, ký kết 15 hợp đồng kinh tế mua chế phẩm Redoxy-3C thông qua công ty của gia đình bị cáo Chung để Công ty Arktic hưởng lợi hơn 36 tỷ đồng, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước và nhiều hệ lụy khác.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung nguyên là Chủ tịch UBND thành phố đã lợi dụng vị trí đứng đầu, giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo mua chế phẩm trái quy định. Bị cáo đã phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng.

Tuy nhiên, đại diện Viện Kiểm sát cũng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét cho bị cáo Nguyễn Đức Chung vì có nhiều tình tiết giảm nhẹ như: Được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; bị cáo có tiền sử về bệnh ung thư; có nhiều bằng khen, giấy khen; gia đình có công với cách mạng… Trên cơ sở đó, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung từ 10 đến 12 năm tù.

Bị cáo Võ Tiến Hùng giữ vai trò đồng phạm giúp sức tích cực thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo Chung. Bị cáo Hùng biết rõ ý kiến chỉ đạo của bị cáo Chung là trái quy định nhưng vẫn thực hiện. Trong vụ án này, bị cáo Hùng không hưởng lợi nên đại diện Viện Kiểm sát đề nghị xử phạt bị cáo này từ 6 đến 7 năm tù.

Đối với bị cáo Nguyễn Trường Giang, theo Viện Kiểm sát, bị cáo này giữ vai trò đồng phạm với bị cáo Chung, tham gia suốt quá trình triển khai thực hiện mua chế phẩm Redoxy-3C với Công ty Thoát nước Hà Nội để hưởng lợi số tiền hơn 36 tỷ đồng, gây thiệt hại cho Nhà nước. Số tiền trên bị cáo sử dụng cho mục đích cá nhân và chi tài trợ theo chỉ đạo của bị cáo Chung… Bị cáo Giang thực hiện hành vi theo chỉ đạo của bị cáo Chung, giúp sức tích cực và có hưởng lợi nên đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo này từ 6 đến 7 năm tù.

Về dân sự, đại diện Viện Kiểm sát cũng đề nghị Hội đồng xét xử buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho nguyên đơn dân sự là Công ty Thoát nước Hà Nội số tiền hơn 36 tỷ đồng; đồng thời, tiếp tục kê biên nhiều tài sản của cả 3 bị cáo trong vụ án này và Công ty Arktic để bảo đảm thi hành án.

Tự bào chữa, bị cáo Nguyễn Đức Chung cho rằng, đại diện Viện Kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa chưa ghi nhận những nội dung đã được làm rõ tại tòa. Sau đó, bị cáo Chung phủ nhận việc chỉ đạo miệng tại cuộc thử nghiệm chế phẩm Redoxy-3C ở hồ Hoàn Kiếm ngày 31-7-2016.

Bị cáo Chung cho rằng, lời khai của bị cáo Võ Tiến Hùng và một số người liên quan đến vụ việc không khách quan. Bị cáo Chung đề nghị Hội đồng xét xử lấy kết quả tranh tụng, các nội dung làm rõ tại phiên tòa làm căn cứ chính để xác định có hay không hành vi phạm tội.

Nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đề nghị Hội đồng xét xử công bố rõ nội dung Thông báo số 308 ngày 22-8-2016. Bởi theo bị cáo Chung, trong thông báo kết luận cuộc họp này, bị cáo không hề giao Công ty Thoát nước Hà Nội đàm phán trực tiếp với Công ty Watch Water để mua hay sử dụng trực tiếp chế phẩm Redoxy-3C, mà chỉ giao cho Công ty Thoát nước Hà Nội đàm phán với Công ty Watch Water nhằm làm rõ quy trình sử dụng chất Redoxy-3C, từ đó xây dựng quy trình xử lý đối với chất thải.

Quá trình tự bào chữa, bị cáo Chung cũng thể hiện không đồng tình trước quy kết của đại diện Viện Kiểm sát khi cho rằng, ý thức chủ quan của bị cáo là để bị cáo Nguyễn Trường Giang đi cùng đoàn công tác của UBND thành phố Hà Nội ra nước ngoài, đưa chế phẩm Redoxy-3C về Việt Nam.

Tiếp đó, bị cáo Chung khẳng định, chưa bao giờ đặt vấn đề với bị cáo Giang về việc cho "gửi phần trăm" vào Công ty Arktic để được hưởng lợi cá nhân. Bị cáo Chung khẳng định, chưa bao giờ có ý nghĩ bàn với bị cáo Giang để “đẻ” ra một công ty gọi là "sân sau" của mình. Theo bị cáo Chung, gia đình bị cáo đã có công ty từ năm 1996, đã kinh doanh được 20 năm, kinh doanh hàng chục nghìn mặt hàng. Do đó, bị cáo Chung mong Hội đồng xét xử xem xét thấu đáo, minh bạch cho mình.

Cuối ngày 11-12, trong phần đối đáp tại phiên tòa, sau khi nghe các luận điểm, luận cứ gỡ tội của các bị cáo và luật sư bào chữa, ghi nhận tình tiết mới phát sinh khi gia đình bị cáo Nguyễn Đức Chung tự nguyện nộp 10 tỷ đồng để bảo lãnh nghĩa vụ thi hành án…, đại diện Viện Kiểm sát đã quyết định điều chỉnh mức án đề nghị đối với bị cáo Nguyễn Đức Chung từ 10 đến 12 năm tù xuống còn từ 8 đến 10 năm tù. Mức án đề nghị với 2 bị cáo còn lại được đại diện Viện Kiểm sát giữ nguyên là từ 6-7 năm tù.

Chiều thứ hai, 13-12, Hội đồng xét xử sẽ tuyên án.

Nguồn: Tại đây