Biến chủng Omicron gây tỷ lệ mắc Covid-19 thứ phát cao hơn Delta

Một nghiên cứu do các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Copenhaghen (Đan Mạch) thực hiện và công bố ngày 4-1 cho thấy, tình trạng lây nhiễm thứ phát Covid-19 diễn ra nhanh chóng do biến chủng Omicron có khả năng né tránh kháng thể do vắc xin tạo ra.

Cụ thể, đối với những người đã hoàn tất phác đồ tiêm chủng cơ bản của vắc xin phòng Covid-19, tỷ lệ này là 2,61 lần; đối với những người được tiêm mũi tăng cường, Omicron gây tỷ lệ lây nhiễm thứ phát cao hơn 3,66 lần so với Delta. Trong khi đó, trong cộng đồng những người chưa tiêm phòng Covid-19, tỷ lệ lây nhiễm thứ phát do Omicron chỉ cao hơn 1,17 lần so với Delta.

Cùng ngày, khoảng 3.000 hành khách trên một tàu du lịch thực hiện hành trình tham quan quần đảo Canary (Tây Ban Nha) đã bị gián đoạn lịch trình sau khi xuất hiện một ổ dịch Covid-19 trên tàu. Tàu đã phải neo đậu tại cảng Lisbon của Bồ Đào Nha sau sự cố trên. Các hành khách đầu tiên có kết quả xét nghiệm dương tính đã được đưa lên bờ.

Trong khi đó, Bộ Y tế Ấn Độ thông báo nước này ghi nhận 37.379 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ, nâng tổng ca mắc trên cả nước lên 34,96 triệu ca. Đây là số ca mắc mới theo ngày cao nhất tại Ấn Độ kể từ đầu tháng 9-2021 khi biến chủng Omicron lấn át Delta.

Tính đến 23h ngày 4-1, thế giới đã có 293.260.465 ca mắc Covid-19, 5.468.186 ca tử vong, 255.560.887 bệnh nhân bình phục.

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn: Tại đây