Bộ Y tế tiếp tục kêu gọi đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, bố trí tiêm tại nhà cho người dân

Ngày 11-1-2022, Bộ Y tế có Công điện số 55/CĐ-BYT về việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 gửi chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố.
tiem2
 Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng triển khai tiêm vắc xin Covid-19 tại nhà cho người cao tuổi.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin và bảo đảm sử dụng vắc xin nhanh chóng, hiệu quả, Bộ Y tế (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo việc đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm chủng, đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành tiêm đủ liều cơ bản cho người từ 12 tuổi trở lên trong tháng 1-2022 và liều bổ sung, liều nhắc lại (mũi 3) cho người từ 18 tuổi trở lên trong quý I-2022. 

“Rà soát không để bỏ sót đối tượng chưa được tiêm chủng và đối tượng chưa được tiêm đủ liều vắc xin. Sau khi rà soát, khẩn trương tiêm đủ liều cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; bảo đảm an toàn trong tiêm chủng. Quản lý, bảo vệ tối đa các đối tượng nguy cơ cao (người già, người có bệnh nền, người suy giảm miễn dịch, phụ nữ có thai) bảo đảm được tiêm chủng đủ liều, được tiếp cận các dịch vụ y tế nhanh nhất, tốt nhất ngay tại địa phương (xã, phường, thị trấn); tổ chức các điểm tiêm chủng lưu động, bố trí tiêm tại nhà cho những người đi lại khó khăn...”, Bộ Y tế nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương tiếp tục tập trung, huy động mọi nguồn lực cho công tác tiêm chủng; bố trí kinh phí, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhân lực và vật tư tiêm chủng để triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19. Cùng với đó, đẩy mạnh việc sử dụng ứng dụng quản lý tiêm chủng Covid-19 và cập nhật thường xuyên số liệu về đối tượng tiêm chủng, số liều vắc xin sử dụng; tăng cường chỉ đạo, tuyên truyền về lợi ích của tiêm vắc xin để người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, không chờ đợi, lựa chọn vắc xin, bảo đảm sử dụng vắc xin hiệu quả.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ tháng 3-2021 đến hết ngày 9-1-2022, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 206,5 triệu liều vắc xin phòng Covid-19. Bộ Y tế đã phân bổ 116 đợt với tổng số 185 triệu liều, còn khoảng 21,5 triệu liều mới tiếp nhận, đang tiến hành các thủ tục để kiểm định chất lượng, xuất xưởng.

Hiện, cả nước đã tiêm được hơn 162 triệu mũi tiêm vắc xin phòng Covid-19 (đạt 87,2% số vắc xin được phân bổ của 116 đợt). Trong đó, tỷ lệ bao phủ ít nhất một liều vắc xin là 100% và tỷ lệ tiêm đủ liều cơ bản là 92,6% dân số từ 18 tuổi trở lên. 36 tỉnh, thành phố tỷ lệ bao phủ đủ liều cơ bản trên 90%. 22 tỉnh, thành phố có tỷ lệ bao phủ đủ 2 liều từ 80% đến dưới 90%. Còn 5 tỉnh, thành phố tỷ lệ bao phủ đủ 2 liều dưới 80% là Hưng Yên, Nghệ An, Hà Giang, Cao Bằng và Sơn La.

Ngoài ra, hiện nhiều tỉnh, thành phố cũng đang tiến hành tiêm mũi 3 cho người dân. Đến nay, đã tiêm được 3 triệu liều bổ sung và hơn 7,5 triệu liều nhắc lại.

Đối với nhóm tuổi từ 12-17, tỷ lệ bao phủ ít nhất 1 liều vắc xin là 89,2% và tỷ lệ bao phủ đủ liều cơ bản là 67%. 32 tỉnh, thành phố đã bao phủ đủ liều cơ bản cho nhóm tuổi từ 12-17 là: Hà Nội, Hải Phòng, Hà Nam, Ninh Bình, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Yên Bái, Lào Cai, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Đắk Nông, thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Tiền Giang, Long An, Lâm Đồng, Tây Ninh, Sóc Trăng, An Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Bình Phước, Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang. 

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn: Tại đây