Các căn cứ quân sự của Mỹ tại Nhật Bản sẽ áp đặt các biện pháp kiểm soát Covid-19 chặt chẽ hơn

Theo CNA, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 9-1 cho biết, Mỹ đã đồng ý áp đặt các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 nghiêm ngặt hơn tại các căn cứ quân sự của nước này ở Nhật Bản, trong bối cảnh lo ngại bùng phát dịch bệnh tại các căn cứ quân sự có thể sẽ lây lan ra cộng đồng.

"Chúng tôi đã thống nhất với Mỹ về nguyên tắc rằng nên kiểm soát và cấm các chuyến đi ra ngoài không cần thiết, và chúng tôi đang thảo luận về các chi tiết cụ thể", Thủ tướng F.Kishida phát biểu trong một chương trình của Đài NHK.

Nhật Bản đã áp dụng lại các biện pháp hạn chế sự lây lan của vi rút SARS-CoV-2 ở 3 khu vực có các căn cứ quân sự của Mỹ. Đây là các biện pháp kiểm soát khẩn cấp đầu tiên kể từ tháng 9 năm ngoái. Thống đốc của các khu vực có căn cứ quân sự Mỹ đã yêu cầu các biện pháp cứng rắn hơn sau khi nhận thấy sự gia tăng các trường hợp nhiễm Covid-19 do biến thể Omicron gây ra.

Nhật Bản đã dừng việc nhập cảnh của hầu hết các du khách nước ngoài vào cuối tháng 11-2021 sau khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) liệt kê Omicron là một biến thể cần quan tâm.

* Cùng ngày, bang New South Wales của Australia ghi nhận số ca tử vong kỷ lục với 16 trường hợp thiệt mạng vì Covid-19, trong bối cảnh quốc gia này nới lỏng các quy định cho phép người lao động bị cách ly trở lại làm việc nếu họ không có triệu chứng.

Những người lao động được trở lại làm việc sẽ phải đeo khẩu trang và tuân thủ các quy định chặt chẽ do người sử dụng lao động yêu cầu, bao gồm xét nghiệm kháng nguyên nhanh hằng ngày. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, họ sẽ phải quay lại cách ly y tế.

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn: Tại đây