Cảnh báo lỗ hổng nghiêm trọng trong Apache Log4j

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) vừa cho biết, mã khai thác của lỗ hổng tồn tại trong Apache Log4j đã được công khai rộng rãi trên internet. Lỗ hổng này ảnh hưởng đến Apache Log4j phiên bản từ 2.0 đến 2.14.1, cho phép đối tượng tấn công thực thi mã từ xa.

NCSC cảnh báo lỗ hổng bảo mật trong nền tảng Java.

Apache Log4j là một thư viện ghi log trong Java (được hiểu là gói ghi nhật ký dữ liệu máy tính cho nền tảng Java) tồn tại trong nhiều ứng dụng hiện nay được sử dụng phổ biến trong các hệ thống thông tin của cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp lớn.

Theo đánh giá của NCSC, lỗ hổng này khá nghiêm trọng và có mức độ ảnh hưởng lớn. Vì vậy, nhằm bảo đảm an toàn thông tin, NCSC khuyến nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp lớn cần kiểm tra, rà soát và xác minh hệ thống thông tin có sử dụng Apache Log4j. Cập nhật phiên bản mới nhất (log4j-2.15.0-rc2) để khắc phục lỗ hổng bảo mật nói trên cũng như các lỗ hổng bảo mật mới phát hiện khác; đồng thời, nâng cấp các ứng dụng và thành phần liên quan có khả năng bị ảnh hưởng.

Cùng với đó, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cần tăng cường giám sát và sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện có dấu hiệu bị khai thác, tấn công mạng; thường xuyên theo dõi kênh cảnh báo của các cơ quan chức năng và các tổ chức lớn về an toàn thông tin để phát hiện kịp thời các nguy cơ tấn công mạng.

Nguồn: Tại đây