Cảnh báo về thuốc quảng cáo điều trị Covid-19 "đội lốt" hàng xách tay

Tối 29-9, theo tin từ Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thời gian qua, một số đối tượng đã rao bán các loại thuốc được quảng cáo điều trị Covid-19 như Molnupiravir, Liên Hoa Thanh Ôn... trên trang thông tin điện tử, mạng xã hội. Điều đáng nói, các thuốc này chưa được cấp giấy đăng ký lưu hành.

Các loại thuốc đó đều được gắn mác hàng "xách tay" hoặc các thuốc đang trong thời gian thử nghiệm lâm sàng, được rao bán với giá vài triệu đồng/hộp.

Trước đó, ngày 10-9, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an) cho biết, đã thu giữ gần 10.000 hộp thuốc "Liên Hoa Thanh Ôn" nhập lậu tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là loại thuốc được quảng cáo là "một phần liệu pháp điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trung Quốc".

Trước đó 1 tháng, Công an thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Quản lý thị trường thành phố đã kiểm tra, thu giữ hơn 2.800 hộp thuốc "Liên Hoa Thanh Ôn" nhập lậu từ Trung Quốc sau khi kiểm tra căn nhà nằm trong hẻm đường An Dương Vương, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân.

Ngay khi tiếp nhận thông tin này, Cục Quản lý dược đã có công văn gửi Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đề nghị kiểm tra, xác minh thông tin, xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có).

Ngày 29-9, Cục Quản lý dược khẳng định, quan điểm của Bộ Y tế là phải xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong sản xuất, kinh doanh lưu hành thuốc điều trị Covid-19 nói chung và thuốc có dược chất Molnupiravir nói riêng vì ảnh hưởng lớn đến công tác phòng, điều trị bệnh.

Trên thực tế, việc mua, bán thuốc này trong thời gian vừa qua xuất hiện nhiều trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, qua kênh thông tin của người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Do đó, để xử lý triệt để, Bộ Y tế khẳng định, cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng như Ban Chỉ đạo phòng, chống gian lận thương mại, hàng giả, cơ quan điều tra. Cục Quản lý dược đã có văn bản gửi cơ quan chức năng thông tin về hiện tượng vi phạm pháp luật nêu trên, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng xác minh các trang điện tử đã đưa thông tin để xác định và xử lý vi phạm kịp thời.

Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các lực lượng địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán các thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc giả, các trường hợp quảng cáo thuốc không đúng, quảng cáo thuốc quá công dụng, tăng giá thuốc không hợp lý, đầu cơ, găm hàng đối với thuốc, nguyên liệu làm thuốc sau mục đích.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng chỉ đạo các đơn vị như Cục Quản lý dược, Thanh tra Bộ Y tế tăng cường quản lý việc kinh doanh, quảng cáo điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Cùng với đó, Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh thuốc; tuân thủ đầy đủ các quy định về thông tin, quảng cáo thuốc; thực hiện bình ổn giá các thuốc dùng trong phòng, chống dịch Covid-19, không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý nhằm trục lợi...

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nguồn: Tại đây