Cảnh báo về tội phạm trộm két sắt

Ngày 27-1, Công an thành phố Hà Nội cảnh báo, thời gian qua, hoạt động của loại tội phạm trộm cắp nói chung và tội phạm chuyên đột nhập vào cơ quan, doanh nghiệp, cửa hàng và các hộ dân có sử dụng két sắt để lấy tài sản nói riêng diễn biến hết sức phức tạp.
trom-ket-sat-8648
Ảnh minh họa

Về thủ đoạn hoạt động, tội phạm thường gồm 2 đến 4 tên đi bằng xe máy, có mang theo ba lô, túi…, bên trong là các dụng cụ để phá cửa, phá khóa như kìm, búa, xà beng, tuốc nơ vít, cưa sắt…

Khi định trộm cắp tại cơ quan, doanh nghiệp nào, tội phạm thường tìm hiểu, quan sát để nắm được những sơ hở, thiếu sót của đơn vị đó như: Có camera quan sát không; có bảo vệ trực gác không; ca trực của bảo vệ cơ quan như thế nào; tường rào chỗ nào dễ đột nhập; đột nhập từ hướng nào…, từ đó bọn chúng sẽ có kế hoạch chi tiết để trộm cắp. Rất ít khi tội phạm đột nhập trộm cắp nơi chưa được quan sát, điều nghiên. Chỉ khi phát hiện thấy nơi đó sơ hở, dễ đột nhập thì bọn chúng mới ra tay.

Tội phạm cũng thường xuyên nghiên cứu cấu trúc thiết kế, phát hiện điểm yếu của từng loại két sắt để khi phá được nhanh chóng, thuận lợi, nghiên cứu chế tạo các loại dụng cụ chuyên dùng trong việc phá khóa, phá két sắt. Ngoài ra, tội phạm còn rất manh động, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện và truy đuổi.

Từ các vụ án đã xảy ra cho thấy, công tác bảo vệ ở các cơ quan, doanh nghiệp còn nhiều sơ hở, chưa bố trí bảo vệ khép kín; hệ thống camera thiếu hoặc không có, cất giữ số lượng tiền mặt lớn tại cơ quan, đơn vị… đã tạo thuận lợi cho kẻ gian lợi dụng hoạt động.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các vụ trộm cắp tài sản tương tự, Công an thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị và người dân nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác bảo vệ tài sản, phòng, chống tội phạm; khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục những sơ hở, thiếu sót trong công tác bảo vệ tài sản cơ quan; bảo đảm lực lượng bảo vệ khép kín 24/24h. Trong đó, lắp đặt hệ thống camera an ninh khép kín toàn bộ cơ quan, đơn vị, đồng thời hạn chế, không để số lượng lớn tiền mặt tại két sắt, ngân quỹ cơ quan...

Công an thành phố đề nghị thường xuyên kiểm tra sự an toàn của các cửa sổ, cửa chính, cửa thông gió, kịp thời tu sửa những chỗ bị hỏng, xuống cấp; các cửa thông gió cần có thanh sắt chắn ngang và được kiểm tra thường xuyên. Các loại cửa, cổng ra vào nên lắp những loại khóa chắc chắn mà các đối tượng không thể dùng các phương tiện thô sơ để cạy phá.

Khi xảy ra vụ việc hoặc phát hiện đối tượng có biểu hiện nghi vấn trộm cắp tài sản, các tổ chức, cá nhân kịp thời báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để điều tra, xử lý.

Nguồn: Tại đây