Châu Á vẫn chứng kiến số ca mắc mới Covid-19 theo ngày ở mức đáng lo ngại

Tính đến 6h ngày 23-8, thế giới ghi nhận 212.553.352 ca mắc Covid-19, trong đó 4.443.821 ca tử vong. Các quốc gia châu Á vẫn chứng kiến số ca mắc mới theo ngày ở mức đáng lo ngại.

 Nhiều bang ở Australia vẫn trong giai đoạn phong tỏa vì Covid-19.

Châu Á

Tại Nhật Bản, chính quyền thủ đô Tokyo thông báo có thêm 4.392 ca mắc mới Covid-19 trong 24 giờ qua, đánh dấu ngày ghi nhận số ca mắc mới cao nhất từ trước tới nay tại đây. Theo giới chức Tokyo, tỷ lệ mắc Covid-19 trung bình trong 7 ngày qua là 4.732,9 ca/ngày, tăng 11% so với tuần trước.

Bất chấp các biện pháp chống dịch được thực hiện trong khuôn khổ tình trạng khẩn cấp và gần như khẩn cấp ở các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề, bao gồm cả Tokyo, Nhật Bản đang phải chật vật đối phó với làn sóng dịch Covid-19 nghiêm trọng nhất. Trong 24 giờ qua, Nhật Bản ghi nhận thêm 25.492 ca mới. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp số ca mắc mới ở nước này ở trên ngưỡng 25.000 ca/ngày.

Tại Israel, lãnh đạo 7 bệnh viện công khẳng định, đội ngũ nhân viên y tế tại các cơ sở điều trị này đã bị quá tải và có thể sẽ không tiếp nhận thêm bệnh nhân Covid-19 từ ngày 23-8. Giới lãnh đạo 7 bệnh viện kêu gọi tổ chức một chiến dịch trong cộng đồng để bảo đảm tài chính và có những bước đi cần thiết để hỗ trợ hệ thống y tế sau 16 tháng khủng hoảng. Tiến sĩ Ofer Marin, Giám đốc Trung tâm Y tế Shaare Zedek ở Jerusalem nêu rõ: "Trong điều kiện hiện nay, chúng tôi không thể tiếp tục hoạt động điều trị. Chúng tôi không có thiết bị, dụng cụ và tiền để trả lương cho đội ngũ nhân viên".

Tình hình dịch Covid-19 ở Israel đang ở mức đáng lo ngại. Theo số liệu của Bộ Y tế Israel, chỉ tính riêng trong 24 giờ qua, nước này ghi nhận 3.885 ca bệnh mới và 55 người tử vong. Kể từ khi dịch bệnh bùng phát đến nay, Israel đã ghi nhận hơn 986.000 ca nhiễm và số bệnh nhân được dự báo vượt qua mốc 1 triệu người trong vài ngày tới.

Tại Thái Lan, mặc dù tình hình dịch bệnh ở nước này vẫn còn đáng lo ngại, nhưng có những dấu hiệu tích cực cho thấy, số ca mới đã qua mức đỉnh. Tuy nhiên, Tiến sĩ Kampanat Porn-yotkrai - bác sĩ phẫu thuật tiết niệu điều hành trang Facebook "Sarikahappymen", cảnh báo, đại dịch còn lâu mới kết thúc. Ông Kampanat cho biết, chương trình tiêm chủng của Thái Lan đóng một vai trò quan trọng dù vẫn còn những bất cập. Hiện tại, 1/4 dân số, tương đương 18 triệu người, đã tiêm mũi vắc xin đầu tiên và Thái Lan chuẩn bị đạt mức 500.000 mũi tiêm mỗi ngày.

Theo ông Kampanat, chiều đi lên của đường cong dịch tễ mất từ 2-3 tháng, vì vậy, cũng sẽ mất từ 2-3 tháng đối với chiều đi xuống. Thái Lan có thể sẽ thấy số ca nhiễm hằng ngày giảm từ 19.000 xuống 18.000, rồi 17.000 cho đến khi đường cong dịch tễ bằng phẳng. Tiến sĩ dự báo sẽ có 300.000-400.000 ca nhiễm mới trong xu hướng giảm. Dựa trên số liệu thống kê, số người tử vong sẽ đạt đỉnh sau hai tuần, vì vậy, có thể có 2.000-3.000 trường hợp tử vong nữa trước khi làn sóng dịch này kết thúc.

Châu Đại dương

Thủ tướng Australia Scott Morrison đã chỉ thị chính quyền các bang và vùng lãnh thổ của nước này tiếp tục theo đuổi lộ trình chống dịch Covid-19 hiện tại trong bối cảnh số ca mắc mới tăng cao nhất từ trước đến nay.

Trong 24 giờ qua, Australia ghi nhận 914 ca mắc mới, mức cao kỷ lục trong ngày thứ hai liên tiếp, chủ yếu ở bang New South Wales. Tuy nhiên, Thủ tướng Morrison cùng ngày hối thúc chính quyền các bang và vùng lãnh thổ bắt đầu nới lỏng các biện pháp hạn chế khi 70% dân số trưởng thành đã tiêm phòng đầy đủ.

Nội các Australia đã thông qua lộ trình chống dịch Covid-19 gồm 4 giai đoạn, theo đó, các biện pháp phong tỏa sẽ dần được dỡ bỏ khi đạt tỷ lệ tiêm chủng ở mức 70% dân số trưởng thành. Ông Morrison nhấn mạnh, việc ngăn chặn sự lây lan của vi rút SARS-CoV-2 cần được thực hiện mạnh mẽ nhất trong giai đoạn đầu của kế hoạch chống dịch, các giai đoạn sau đó cần chuyển sang tập trung điều trị các ca nhập viện, ca bệnh nặng và ca nguy kịch. Ông khẳng định, với tỷ lệ tiêm chủng đạt 70-80%, Australia có thể thoát khỏi Covid-19.

Khoảng 50% dân số Australia ở các bang New South Wales, Victoria... vẫn đang trong giai đoạn phong tỏa vì dịch Covid-19. 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nguồn: Tại đây