Chi ngân sách 29,1 nghìn tỷ đồng phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân

Ước tính 9 tháng năm 2021, ngân sách nhà nước đã chi 29,1 nghìn tỷ đồng cho phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Tiêm vắc xin cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Ảnh: Thanh Tân/TTXVN

Theo Bộ Tài chính, ước tính 9 tháng, ngân sách nhà nước đã chi 19,7 nghìn tỷ đồng cho phòng, chống dịch và 9,4 nghìn tỷ đồng hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Về cơ cấu chi theo cấp ngân sách, ngân sách trung ương đã chi 16,35 nghìn tỷ đồng để mua vắc xin, chi cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ các địa phương; các địa phương đã chi từ ngân sách địa phương 12,74 nghìn tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xuất Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 số tiền 5,2 nghìn tỷ đồng để mua vắc xin.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đã xuất cấp vật tư, trang thiết bị dự trữ quốc gia cho công tác phòng, chống dịch và 80 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia để khắc phục hậu quả thiên tai, cứu trợ cho nhân dân trong dịp Tết, giáp hạt đầu năm và một số địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn: Tại đây