Chương trình tiêm chủng phòng Covid-19 tại Nam Phi: Hiệu quả từ ''Chuyến tàu phủ sóng vắc xin''

Tỷ lệ người dân Nam Phi đi tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 hiện còn rất thấp. Khó khăn trong việc tiếp cận các cơ sở y tế ở vùng sâu, vùng xa đã khiến chương trình tiêm chủng quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong bối cảnh này, Công ty đường sắt Transnet của Nam Phi đã khởi động chương trình "chuyến tàu phủ sóng vắc xin" nhằm hỗ trợ chính phủ trong chiến dịch tiêm chủng vắc xin diện rộng cho người dân sống bên ngoài các thành phố lớn.

Người dân được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên tàu hỏa tại ga Swartkops, thị trấn Swartkops, Nam Phi.

Theo trang Africanews, kể từ khi đại dịch bùng phát năm 2020, Nam Phi đã trải qua 3 làn sóng Covid-19. Cho đến nay, hàng triệu người đã bị nhiễm bệnh, gần 90.000 ca tử vong và trở thành quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của lục địa. Trong khi đó, chiến dịch tiêm chủng tại Nam Phi diễn ra khá chậm chạp, với khoảng 20% số người trưởng thành tại quốc gia này được tiêm chủng đầy đủ trong số 60 triệu dân. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, song chủ yếu do những người nghèo nhất cũng là những người gặp khó khăn nhất trong việc di chuyển đến các điểm tiêm chủng, hoặc tiếp cận thông tin về lịch tiêm chủng. Bên cạnh đó, không ít người dân bị tác động từ những thông tin sai lệch lan truyền trên mạng xã hội nên họ không tin vào hiệu quả của vắc xin và từ chối đi tiêm. Đây là nguy cơ cản trở mục tiêu của chính phủ Nam Phi trong việc mở rộng tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Quan ngại hơn, Nam Phi có thể bỏ lỡ mục tiêu đạt được miễn dịch cộng đồng vào năm 2022, đe dọa làm gián đoạn sự phục hồi, phát triển kinh tế của đất nước.

Để khắc phục những bất cập trên, cùng với nỗ lực của các cơ quan chức năng, Công ty đường sắt Transnet đã triển khai một chuyến tàu y tế nhằm đưa vắc xin Covid-19 đến với người dân ở những vùng xa xôi của đất nước. Transnet được biết tới là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ chăm sóc sức khỏe đường sắt. Năm 1994, Transnet đã triển khai tàu sức khỏe Phelophepa tới các vùng nông thôn của Nam Phi, với các phòng khám nhãn khoa, nha khoa và tâm lý học để chẩn đoán, điều trị, phân phối thuốc cho người dân. Được mô phỏng theo đoàn tàu Phelophepa, "tàu phủ sóng vắc xin Transvaco" đã khởi hành đến những tỉnh nghèo nhất của Nam Phi. Vai trò của Transvaco là cung cấp vắc xin phòng Covid-19 cho các cộng đồng dân cư có nguồn lực chăm sóc sức khỏe hạn chế và hướng dẫn người dân kỹ năng phòng tránh vi rút SARS-CoV-2.

Tàu Transvaco có lịch trình trong 3 tháng nhằm phục vụ tiêm chủng cho người dân. Chuyến tàu được trang bị tủ lạnh nhiệt độ cực thấp, có thể chứa tới 108.000 liều vắc xin phòng Covid-19 trong một thời gian dài. Tiến sĩ Paballo Mokwana - bác sĩ và cũng là người quản lý chương trình này cho biết, nhiệm vụ của đoàn tàu là tiêm chủng cho càng nhiều người dân càng tốt mỗi khi đi qua các thị trấn ở Nam Phi. Đến nay nhân viên y tế đã tiêm vắc xin cho hơn 1.000 người khi đoàn tàu dừng lại ở thị trấn Swartkops. Ngoài việc tiêm vắc xin cho người dân ngay trên tàu, đoàn cũng cử một nhóm nhân viên y tế đến các nhà máy và xí nghiệp gần đó để tiêm chủng cho công nhân. Điều này giảm thiểu tình trạng người dân phải di chuyển xa, xếp hàng dài chờ đợi, gây quá tải.

Theo các chuyên gia y tế, hình thức tiếp cận y tế cộng đồng này đã rất hữu ích trong việc "phủ sóng" lượng người được tiêm chủng trong khu vực. Untsaphokazi Singaph, công nhân làm việc tại nhà máy chuyên sản xuất và kinh doanh các thùng chứa xe tăng Welfit Oddy nói: "Tôi biết rằng tôi đang an toàn, các con tôi và những người xung quanh tôi cũng vậy. Tất cả là nhờ chuyến tàu phủ sóng vắc xin phòng Covid-19".

Dù vẫn còn khó khăn phía trước nhưng Tiến sĩ P.Mokwana rất lạc quan về mục tiêu của đoàn tàu này. Ông hy vọng chuyến tàu vắc xin sẽ giúp Nam Phi đạt được miễn dịch cộng đồng trong tương lai.

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn: Tại đây