Đánh, giữ người để đòi nợ, lái xe và phụ xe lĩnh án hơn 16 năm tù giam

Ngày 24-2, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Đại Hải (sinh năm 1981; trú tại phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) và bị cáo Nguyễn Điệp Long (sinh năm 1976; trú tại phường Tân Bình, thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội “Cướp tài sản”. Trần Đại Hải làm nghề lái xe tự do, còn Nguyễn Điệp Long là phụ xe cho Hải.
anh-5443
Hai bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, tháng 12-2016, Hải vào thành phố Hồ Chí Minh làm nghề lái xe và quen anh Hoàng (sinh năm 1977; ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương). Hải đã nhờ một số người chuyển 300 triệu đồng cho anh Hoàng, mục đích nhờ anh Hoàng làm “sổ đỏ” và mua hộ xe máy Honda SH. Sau đó, anh Hoàng nhận tiền đã không thực hiện được việc Hải nhờ, cũng không trả lại tiền nên Hải nhiều lần tìm anh Hoàng đòi tiền, nhưng không được.

Sáng 25-6-2021, tình cờ gặp anh Hoàng ở Bến xe Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), Hải đã lao vào tấn công đối phương với mục đích đòi số tiền 300 triệu đồng. Chưa dừng lại ở đó, Hải tiếp tục điện thoại cho phụ xe của mình là Long, cho biết đã tìm được anh Hoàng và kéo anh Hoàng ra ngoài cổng Bến xe Mỹ Đình, đợi Long đến để đưa ra phường làm việc.

Khi Long đến nơi, Hải và Long đưa người về gần một quán ăn ở phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm. Tại đây, Hải tiếp tục đánh, chửi anh Hoàng, còn Long kích động một số người quen trong quán đang ngồi uống rượu, đến chỗ Hải cùng gây sức ép đe dọa, tấn công anh Hoàng, rồi cả nhóm đưa nạn nhân vào trong quán ăn.

Trong quán, Hải dọa sẽ giết nếu anh Hoàng không trả Hải 300 triệu đồng. Sợ Hải, anh Hoàng lấy điện thoại gọi cho ai đó hỏi vay tiền… Lợi dụng lúc Hải không để ý, anh Hoàng đã bấm số điện thoại gọi cho cảnh sát 113 và Công an phường Mỹ Đình 2 nhờ giải cứu. Ngay lập tức, lực lượng công an đã đến hiện trường, yêu cầu những người liên quan về trụ sở để làm việc.

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an nhận thấy chưa đủ căn cứ kết luận anh Hoàng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của Hải. Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu được, cơ quan điều tra quyết định tách rút tài liệu liên quan đến việc Hải chuyển số tiền 300 triệu đồng cho anh Hoàng, tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.

Cũng trong quá trình điều tra, Hải bị khởi tố về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật”, nhưng sau đó cơ quan điều tra thay đổi sang tội “Cướp tài sản”. Long bị khởi tố về tội “Cướp tài sản”.

Tại tòa, Hải và Long thừa nhận hành vi phạm tội như trên và xin giảm nhẹ hình phạt. Sau khi phân tích, đánh giá về mức độ và hành vi phạm tội của các bị cáo, Hội đồng xét xử xác định Hải có vai trò chính, nên phải chịu trách nhiệm hình sự cao hơn và quyết định tuyên phạt bị cáo này 9 năm tù, bị cáo Long 7 năm 6 tháng tù cùng về tội “Cướp tài sản”.

Nguồn: Tại đây