Đẩy mạnh phát triển thẻ tín dụng

(HNMO) - Ngày 11-3, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Báo Lao Động, Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) tổ chức hội thảo "Đẩy mạnh phát triển thẻ tín dụng nội địa Việt Nam".
hoithao
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: Báo Lao Động

Ông Nguyễn Quang Minh - Phó Tổng Giám đốc NAPAS cho biết, 2-3 năm gần đây, ngân hàng đã thay đổi rất nhanh từ quy trình truyền thống sang ứng dụng công nghệ cùng nhiều sản phẩm phi truyền thống để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách. Hiện nay, trên thị trường có những xu hướng như thẻ thanh toán không tiếp xúc (contactless), thẻ phi vật lý (virtual card)...

Bên cạnh sản phẩm thẻ tín dụng thông thường được phát hành bởi các ngân hàng hoặc các công ty tài chính, NAPAS đã và đang phối hợp với nhiều tổ chức phát hành các loại thẻ mới, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng thẻ trong hoạt động thanh toán, tiết kiệm nguồn lực xã hội.

Theo số liệu của Hiệp hội Thẻ Việt Nam, hiện nay có hơn 6,5 triệu thẻ tín dụng phát hành bởi gần 40 tổ chức phát hành. Lượng thẻ ghi nợ lớn hơn so với thẻ tín dụng. Thẻ tín dụng từ năm 2001 đã được phát hành nhưng độ phát triển chưa cao.

Thẻ tín dụng tại Việt Nam được chấp nhận tại hơn 300.000 đơn vị chấp nhận thanh toán và rút tiền mặt tại hơn 20.000 ATM trên toàn quốc. 7 tổ chức thẻ tham gia gồm NAPAS, Visa, MasterCard, JCB, UnionPay International, American Express và Discover Financial Services. Chủ thẻ Việt Nam có nhiều sự lựa chọn loại hình thẻ, đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng.

Theo ông Lê Văn Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán - Ngân hàng Nhà nước, việc đẩy mạnh phát triển thẻ tín dụng nội địa góp phần có thêm sản phẩm, dịch vụ mới, là công cụ quảng bá, tiếp cận hiệu quả cho phân khúc khách hàng thu nhập thấp hoặc trung bình có nhu cầu sử dụng dịch vụ tài chính cơ bản nhưng chưa được tiếp cận hoặc tiếp cận chưa đầy đủ.

Vừa qua, một số tổ chức phát hành thẻ đã phối hợp phát triển các sản phẩm thẻ tín dụng nội địa với nhiều tiện ích, tính năng như ứng dụng công nghệ thẻ chip tiếp xúc và phi tiếp xúc, tính năng thẻ ghi nợ/thẻ tín dụng được gắn trên một tấm thẻ (contact và contactless dual - card), thanh toán giao thông công cộng nhanh chóng, thuận tiện (trả tiền xe buýt điện và Metro trong tương lai...), đem lại những tín hiệu tích cực cho sự thành công của dòng sản phẩm thẻ tiềm năng này trong thời gian tới.

Nguồn: Tại đây