Đề xuất gói tín dụng 30.000 tỷ đồng phát triển nhà ở cho công nhân

Bộ Xây dựng cho biết, đến nay cả nước đã hoàn thành 121 dự án (khoảng 54.000 căn, tương ứng hơn 2,7 triệu mét vuông sàn nhà ở) và đang triển khai 100 dự án (khoảng 134.000 căn, hơn 6,7 triệu mét vuông sàn) nhà ở công nhân.
Dự án nhà ở Thăng Long Green City dành cho công nhân lao động tại xã Kim Chung (huyện Đông Anh). Ảnh: Trọng Hiếu

Tuy nhiên, việc phát triển nhà ở dành cho công nhân vẫn chưa đáp ứng nhu cầu. Đặc biệt trong thời gian qua, do tác động của dịch Covid-19 khiến việc sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp ở các khu công nghiệp gặp khó khăn, mà một trong những nguyên nhân chính là do các địa phương chưa quan tâm đến đầu tư xây dựng nhà ở công nhân (nhà lưu trú) nên không bảo đảm được “3 tại chỗ” (ăn, nghỉ, làm việc).

Để thúc đẩy phát triển nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất, Bộ Xây dựng cho biết, bên cạnh gỡ vướng về quy định pháp luật (sửa Luật Nhà ở 2014 và các luật khác liên quan), Bộ đã đề nghị Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội đưa danh mục phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở công nhân khu công nghiệp vào danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Đồng thời, kiến nghị Chính phủ bổ sung gói tín dụng khoảng 30.000 tỷ đồng theo hình thức tái cấp vốn, để hỗ trợ nguồn vốn ưu đãi cho chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất.

Nguồn: Tại đây