Đôi trẻ lập nick ảo trên mạng xã hội lừa bán mỹ phẩm

(HNMO) - Ngày 14-3, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết, đang thụ lý điều tra vụ án Bùi Hữu Minh (sinh năm 2000) và Nguyễn Vũ Quỳnh Mai (sinh năm 2003) cùng trú xã Tân Việt, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự ngày 25-1-2022.
luadao

Cơ quan công an làm rõ, qua mạng xã hội Facebook, chị N.H.P (sinh năm 2003; ở thị trấn Liên Quan, huyện Thạch Thất, Hà Nội) thấy tài khoản "Đỗ Minh Trang" bán mỹ phẩm nên ngày 18-8-2021 có nhắn tin hỏi mua các loại son.

Với lý do dịch bệnh hàng khan hiếm, tài khoản "Đỗ Minh Trang" đã yêu cầu chị P đặt cọc trước 50% tiền hàng để giữ hàng, trong thời gian dịch bệnh do bưu cục chuyển phát thì từ 7 đến 15 ngày sau mới giao hàng.

Tin lời đối tượng, chị P đã chuyển 3 lần vào số tài khoản mang tên "Đào Thanh Hương" số tiền hơn 13 triệu đồng. Sau khi chuyển tiền, chị P không thể liên lạc với đối tượng do Facebook và điện thoại đã khóa.

Quá trình điều tra, Công an huyện Thạch Thất làm rõ, từ tháng 5-2020, Bùi Hữu Minh và Nguyễn Vũ Quỳnh Mai đã bàn bạc lập Facebook và tài khoản ngân hàng mang thông tin của người khác để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sau khi lập tài khoản cá nhân mang tên “Đỗ Minh Trang” và tài khoản ngân hàng mang tên “Đào Thanh Hương” mở tại Ngân hàng Viettinbank, Mai đã tham gia vào các hội nhóm bán son môi và mỹ phẩm trên Facebook, tìm kiếm các bài viết và sao chép các shop uy tín về đăng lại trên Facebook cá nhân nhằm mục đích tăng tương tác và tìm kiếm người mua hàng. Khi có người hỏi mua hàng, các đối tượng sẽ yêu cầu chuyển tiền đặt cọc để chiếm đoạt tài sản.

Bằng cách thức này, từ tháng 5-2020 đến tháng 9-2021, Mai và Minh đã lừa đảo chiếm đoạt được tiền của nhiều người ở nhiều tỉnh, thành phố.

Để phục vụ yêu cầu điều tra, xử lý tội phạm và bảo đảm quyền lợi cho các bị hại, Công an huyện Thạch Thất tiếp tục mở rộng điều tra vụ án đề nghị các cá nhân, tổ chức là bị hại trong vụ việc trên cung cấp thông tin để được hỗ trợ, hướng dẫn giải quyết.

Nguồn: Tại đây