Giá kit-test xét nghiệm “nhảy múa”, tập trung 4 giải pháp

Ngày 23-2, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với các doanh nghiệp sản xuất và nhập khẩu kit-test vi rút SARS-CoV-2. Ông Nguyễn Minh Lợi, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết, lợi dụng tình hình dịch bệnh, trên thị trường đã xuất hiện hiện tượng đầu cơ, găm hàng tăng giá các trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch, trong đó có kit-test.

Ngoài giải pháp công khai giá bán, tăng nguồn cung, Bộ Y tế đề nghị người dân tránh mua và sử dụng kit-test khi chưa có nhu cầu, gây lãng phí không cần thiết, ảnh hưởng đến thị trường.

kit-test1
Người dân đến mua test nhanh xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 tại một hiệu thuốc trên địa bàn quận Long Biên.

Tránh mua, sử dụng kit-test khi chưa có nhu cầu, gây lãng phí

Trước nhu cầu tự test Covid-19 của người dân tăng cao đột ngột, khiến giá kít-test “nhảy múa” ở các mức không thể kiểm soát, ông Nguyễn Minh Lợi cho biết, Bộ Y tế đã nắm được thông tin hiện nay có tình trạng khan hiếm cục bộ và giá cả không thống nhất đối với kit-test nhanh vi rút SARS-CoV-2. 

“Nguyên nhân khiến nhu cầu tăng là sau Tết người dân quay trở lại làm việc, đi du lịch, đi lễ hội hay như học sinh, sinh viên quay trở lại trường học… Qua các kênh thông tin cho thấy, có hiện tượng đầu cơ, găm hàng hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán trang thiết bị y tế bất hợp lý”, ông Nguyễn Minh Lợi khẳng định.

Trước thực tế trên, Bộ Y tế sẽ triển khai đồng bộ 4 giải pháp, đó là tập trung bình ổn giá, tăng nguồn cung, công khai giá bán và tăng cường kiểm tra. Cụ thể, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị sản xuất, nhập khẩu kit-test vi rút SARS-CoV-2 tăng cường hoạt động sản xuất, nhập khẩu sản phẩm để bảo đảm nguồn cung trên nguyên tắc bảo đảm chất lượng sản phẩm. Cùng với đó, thực hiện công khai và cập nhật giá, trong đó có yêu cầu các nhà phân phối, bán lẻ thực hiện niêm yết giá, không gom hàng và tăng giá. 

Hiện tại, Bộ Y tế đã có hướng dẫn rất cụ thể đối với các trường hợp nguy cơ (F1), các trường hợp bị nhiễm (F0). Bộ đề nghị người dân nghiên cứu, liên hệ với các cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn chi tiết, tránh việc mua và sử dụng kit-test khi chưa có nhu cầu, gây lãng phí không cần thiết. 

kit-test2
Nhiều trang Facebook rao bán kit-test vi rút SARS-CoV-2 với đủ các mức giá khác nhau.

Sớm đưa test vào mặt hàng bình ổn giá

Tính đến ngày 23-2, Bộ Y tế đã cấp phép cho 169 trang thiết bị y tế, sinh phẩm chẩn đoán in vitro xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2, trong đó có 14 sản phẩm sản xuất trong nước và 155 sản phẩm nhập khẩu (gồm 56 sản phẩm xét nghiệm vật liệu di truyền, 83 sản phẩm xét nghiệm kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 và 30 sản phẩm xét nghiệm kháng thể kháng vi rút SARS-CoV-2).

Các trang thiết bị y tế, sinh phẩm chẩn đoán in vitro xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 là các trang thiết bị y tế loại C, D, nên khi lưu hành trên thị trường phải được cấp số lưu hành hoặc giấy phép nhập khẩu theo quy định. Cơ sở kinh doanh loại sản phẩm này phải công bố đủ điều kiện mua bán trang thiết bị tế loại C, D theo quy định của Nghị định số 98/2021/NĐ-CP ngày 8-11-2021 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế.

“Trường hợp cần thiết phải test, người dân lưu ý khi mua và sử dụng các sản phẩm lưu hành trên thị trường phải có nguồn gốc rõ ràng: Thuộc danh sách sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép lưu hành và giấy phép nhập khẩu theo đúng thông tin về chủng loại, hãng, nước sản xuất, có nhãn mác đầy đủ và có tài liệu hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt. Người sử dụng cần nghiên cứu kỹ và thực hiện theo đúng hướng dẫn sử dụng sản phẩm để tránh mua phải hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng”, Bộ Y tế khuyến cáo.

Hiện, Bộ Y tế đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc phối hợp chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn chủ động hoạt động sản xuất, kinh doanh khả năng cung ứng trang thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19 và bảo đảm bình ổn giá trang thiết bị y tế.

Theo ông Nguyễn Minh Lợi, Bộ Y tế đã phối hợp với cơ quan chức năng, quản lý thị trường tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết của các mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, kiểm tra và ngăn chặn các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm trang thiết bị y tế trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán bất hợp lý.

Bên cạnh đó, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ làm việc với Bộ Tài chính và các bộ, ngành liên quan để báo cáo Chính phủ xem xét đưa kit-test vi rút SARS-CoV-2 vào diện mặt hàng bình ổn giá.

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn: Tại đây