Giải Nobel Hòa bình 2021 vinh danh hai nhà báo Maria Ressa và Dmitry Muratov

Chiều 8-10 (giờ Việt Nam), Ủy ban Nobel đã trao giải Nobel Hòa bình năm 2021 cho nhà báo người Mỹ gốc Philippines Maria Ressa và nhà báo Nga Dmitry Muratov vì những hoạt động liên quan tới tự do báo chí.

Nhà báo Nga Dmitry Muratov (trái) và nhà báo người Mỹ gốc Philippines Maria Ressa đã giành giải Nobel Hòa bình 2021.

Theo CNN, bà Maria Ressa, 58 tuổi, đã có gần 20 năm làm phóng viên điều tra ở Đông Nam Á cho tờ CNN. Năm 2012, bà đồng sáng lập Rappler, một công ty truyền thông kỹ thuật số dành cho lĩnh vực báo chí điều tra. Đây là giải Nobel đầu tiên dành cho một người Philippines.

Còn ông Dmitry Andreyevich Muratov là một trong những người sáng lập tờ báo độc lập Novaja Gazeta vào năm 1993. Ông đã giữ chức vụ tổng biên tập của tờ báo này trong 24 năm. Novaja Gazeta là tờ báo nổi tiếng với quan điểm chống tham nhũng vào bảo vệ nhân quyền. Ngay sau thông báo của Ủy ban Nobel, Điện Kremlin đã chúc mừng nhà báo D.Muratov. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết: "Dmitry Muratov đã kiên trì làm việc theo lý tưởng của bản thân, với tài năng và sự dũng cảm".

Năm 2020, Giải Nobel Hòa bình tôn vinh Chương trình Lương thực thế giới (WFP) vì những nỗ lực không mệt mỏi của tổ chức quốc tế này nhằm đảm bảo an ninh lương thực, giảm tình trạng thiếu lương thực và nạn đói trên thế giới.

Nobel Hòa bình là giải thứ 5 được công bố trong mùa giải Nobel năm 2021. Mùa giải Nobel 2021 sẽ khép lại với lễ công bố Nobel Kinh tế vào ngày 11-10 tới.

Nguồn: Tại đây