Giúp các F0 yên tâm điều trị tại nhà

Dịch Covid-19 tại Hà Nội đang diễn biến phức tạp với số ca mắc mới tăng cao mỗi ngày nên số bệnh nhân Covid-19 (F0) điều trị tại nhà cần hỗ trợ ngày càng lớn. Trên thực tế, ngoài công tác điều trị, chăm sóc y tế, cần sự đồng hành, hỗ trợ về tinh thần, giúp họ bớt hoang mang, lo lắng.

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Oxy cao áp Việt - Nga (Bộ Quốc phòng) tư vấn cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 tự điều trị tại nhà.

Để giúp các F0 yên tâm điều trị tại nhà, nhiều bác sĩ đã sẵn sàng hỗ trợ qua hình thức trực tuyến (online) bất kể ngày - đêm giúp bệnh nhân điều trị được giải tỏa tâm lý, sớm chiến thắng bệnh tật.

Những kênh hỗ trợ đắc lực

Trang tương tác fanpage “Bác sĩ Quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà” trên mạng xã hội Facebook đã được thành lập với mục đích trợ giúp miễn phí và kịp thời cho các F0. 

Tiến sĩ, bác sĩ Hoàng Thanh Tuấn, Phó Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật tạo hình, tái tạo (Bệnh viện Bỏng quốc gia), người thành lập nhóm cho biết, hiện nhóm thu hút hơn 51.000 thành viên, có 30 bác sĩ tình nguyện tham gia hỗ trợ 24/24 giờ. Trung bình, mỗi bác sĩ hỗ trợ cho 20-30 gia đình có F0/ngày, hiện tổng số ca bệnh được tư vấn, hỗ trợ là 4.000 ca và có khoảng 1.000 ca trong đó đã khỏi bệnh. Hiệu ứng và sự lan tỏa của nhóm như một “bệnh viện” thu nhỏ của hàng nghìn bệnh nhân F0.

Bác sĩ Huy Hiếu Đào, chuyên ngành Phẫu thuật tim mạch (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) chia sẻ: "Mỗi ngày, tôi nhận được 70-80 cuộc gọi của bệnh nhân. Tất cả các cuộc gọi đến, tôi đều tư vấn cặn kẽ giúp bệnh nhân yên tâm điều trị. Trong đó, đa số các cuộc gọi đều là người già, có bệnh nền, do vậy tôi đề nghị gọi điện thoại có hình (video call) để hướng dẫn cụ thể, chi tiết các loại thuốc mà bệnh nhân có sẵn nên dùng theo liều lượng như thế nào".

Còn bác sĩ chuyên khoa 1 Nội tổng hợp Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Ô xy cao áp Việt - Nga (Bộ Quốc phòng) cho biết, hằng ngày anh nhận thông tin của 40-50 bệnh nhân qua tin nhắn và chủ động gọi điện tư vấn cho từng bệnh nhân, không bỏ sót thông tin của bệnh nhân nào. Nhờ được tư vấn nhiệt tình, hướng dẫn kỹ lưỡng, hầu hết các bệnh nhân đã yên tâm điều trị.

Không chỉ có nhóm “Bác sĩ Quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà”, một số nhóm bác sĩ khác cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ các F0 vượt qua khó khăn khi điều trị tại nhà bằng những tư vấn hữu ích qua môi trường mạng. Có thể kể đến Dự án Tham vấn tâm lý miễn phí "Dr.Psy cùng Việt Nam chiến thắng đại dịch" trên Facebook với 30 bác sĩ, chuyên gia tâm lý tham gia. Hay những nhóm Zalo ở các tổ dân phố trên địa bàn phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ), công khai số điện thoại hỗ trợ của bác sĩ, để có thể hỗ trợ chăm sóc nhiều F0, F1 tại nhà. Ngoài ra, tổng đài 1022 nhánh 3 tại Hà Nội cũng hoạt động hiệu quả khi luôn có 300 y, bác sĩ sẵn sàng đồng hành với các trường hợp mới phát hiện nhiễm Covid-19 điều trị tại nhà hoặc đang trong các khu cách ly tập trung. 

Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 phường Thụy Khuê (quận Tây Hồ) luôn sẵn sàng hỗ trợ các F0 tự điều trị tại nhà trên địa bàn.

Đem lại niềm tin cho các bệnh nhân

“Xin cảm ơn các bác sĩ đã hỗ trợ cho bệnh nhân F0 điều trị tại nhà như chúng tôi. Cá nhân tôi là F0 không triệu chứng, sức khỏe tốt nhưng cũng đã học hỏi được rất nhiều”; “Cảm ơn sự tư vấn của các bác sĩ trong nhóm, gia đình tôi sau 10 ngày cách ly và điều trị tại nhà đã cho kết quả âm tính”… Đây là hai trong rất nhiều lời cảm ơn, chia sẻ của các F0 sau khi chiến thắng dịch bệnh gửi tới các bác sĩ thuộc nhóm “Bác sĩ Quân y hỗ trợ online chăm sóc điều trị F0 tại nhà”.

Nhờ được sự hỗ trợ tận tình, hiệu quả của các bác sĩ, sự hoang mang, lo lắng của nhiều gia đình có bệnh nhân dương tính với vi rút SARS-CoV-2 đã được giải tỏa. Đơn cử, ban đầu chủ tài khoản Facebook Nguyễn Ngân rất hoảng loạn khi gửi tin nhắn tới các bác sĩ vì chị có triệu chứng ho, sốt nhẹ, test nhanh cho kết quả dương tính lúc đang mang thai khoảng 5 tuần tuổi. Nhưng sau khi được bác sĩ tư vấn online, chị Ngân đã yên tâm điều trị tại nhà. Hay như anh Đỗ Văn Thắng cũng bày tỏ sự lo lắng vì mẹ anh 74 tuổi, có bệnh nền huyết áp cao, lại bị dương tính với Covid-19. Được các bác sĩ giải đáp thắc mắc, trấn an tinh thần, hướng dẫn biện pháp chữa bệnh, anh Thắng đã vơi dần nỗi lo, yên tâm chăm sóc mẹ tại nhà.

Tương tự là trường hợp của anh Nguyễn Văn Kh. ở phố Thụy Khuê (quận Tây Hồ) - có tiền sử trầm cảm nhẹ, mắc Covid-19 do bị lây nhiễm từ người bạn cùng chơi bi a hồi tháng 9-2021, dù đã tiêm 2 mũi vắc xin. Anh Kh. cảm thấy lo lắng, khó chịu vì bị khó thở, sốt, ho..., thậm chí ở một vài thời điểm có ý nghĩ tiêu cực. Tuy nhiên, sau khi được đại diện nhóm "Dr.Psy cùng Việt Nam chiến thắng đại dịch” tư vấn miễn phí cách chăm sóc, điều trị, anh Kh. đã ổn định cả về tinh thần lẫn thể chất.

Được các y, bác sĩ hỗ trợ, tư vấn online, nhiều F0 đã yên tâm điều trị tại nhà. Mong rằng, các nhóm tình nguyện tiếp tục sát cánh với các bệnh nhân, góp phần cùng Thủ đô và cả nước sớm chiến thắng dịch bệnh.

Nguồn: Tại đây