Hà Nội: Nhà trường khẩn trương chuẩn bị, học sinh đã sẵn sàng trở lại trường

Theo kế hoạch, ngày 6-12, học sinh lớp 10, 11, 12 của các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên ở 30 quận, huyện, thị xã thuộc thành phố Hà Nội sẽ trở lại trường học trực tiếp.

 Nhằm nắm bắt công tác chuẩn bị đón học sinh, ngày 4-12, đoàn công tác của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội do Phó Giám đốc Phạm Xuân Tiến dẫn đầu đã kiểm tra tại một số trường học. Ghi nhận chung, các trường học đang khẩn trương chuẩn bị, hầu hết học sinh đều đã sẵn sàng cho ngày trở lại trường sau một thời gian khá dài học trực tuyến.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng 2.500 chiếc khẩu trang cho Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ (quận Hà Đông)

Trường học bảo đảm tiêu chí an toàn

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông chuyên Nguyễn Huệ (quận Hà Đông) Phạm Thúy Hằng khẳng định: Nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, bảo đảm tiêu chí an toàn theo đúng quy định; phổ biến cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, phụ huynh học sinh những công việc cần làm trước, trong và sau khi đến trường, đặc biệt lưu ý về quy trình xử lý khi phát hiện có trường hợp F0. Để bảo đảm giãn cách khi học sinh đi học, nhà trường mở 2 cổng (cổng chính và cổng phụ) cho học sinh vào - ra. Mỗi cổng phân thành 3 luồng, chia theo 3 tòa nhà học. Mỗi luồng đều bố trí cán bộ y tế, giáo viên, nhân viên để đo thân nhiệt, hướng dẫn học sinh di chuyển vào lớp.

Hiện nay, nhà trường có 1 học sinh thuộc diện F0, 6 học sinh ở trong khu vực phong tỏa. Các em đều có sức khỏe bình thường, vẫn tham gia học trực tuyến. 98,2% số giáo viên đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, tỷ lệ học sinh tiêm vắc xin đạt 97,7% trong tổng số 1.409 học sinh của trường.

Cùng với các đơn vị khác trên địa bàn thành phố, công tác chuẩn bị đón học sinh của Trường Trung học phổ thông Xuân Mai (huyện Chương Mỹ) cũng đang được tiến hành khẩn trương. Sáng nay, nhà trường tổ chức phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên trường, các lớp học và phòng chức năng, phòng làm việc; hoàn thiện các điều kiện bảo đảm theo các tiêu chí trường học an toàn.

Ông Đặng Thanh Bình, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Xuân Mai cho biết, trường có 2.040 học sinh, tỷ lệ học sinh tiêm 1 mũi vắc xin phòng Covid-19 đạt gần 100%; gần 100% giáo viên của trường đã tiêm đủ 2 mũi. Về cơ bản, học sinh của trường đều có sức khỏe tốt, không có học sinh nào ở địa bàn có nguy cơ cao hoặc ở khu vực phong tỏa, các em rất phấn khởi khi có thông báo được trở lại trường học. Phụ huynh học sinh cũng đồng thuận, mong muốn các con được học tập trực tiếp và bảo đảm an toàn.

Giáo viên Trường Trung học phổ thông Xuân Mai (huyện Chương Mỹ) dọn vệ sinh để đón học sinh đi học từ ngày 6-12-2021.

Tận dụng cơ hội khi học tập trực tiếp

Nhấn mạnh yêu cầu về việc tận dụng cơ hội khi học tập trực tiếp, đồng thời chia sẻ, giải tỏa mối lo lắng của một số phụ huynh học sinh khi các con đến trường học vào thời điểm này, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phạm Xuân Tiến thông tin: Gần 95% học sinh trung học phổ thông trên địa bàn thành phố đã được tiêm 1 mũi vắc xin phòng dịch Covid-19. Bên cạnh đó, học sinh, giáo viên đã có nhiều đợt trở lại trường nên có nhiều kinh nghiệm; ở mỗi đợt, học sinh đều được hướng dẫn rất chi tiết. Qua kiểm tra, có thể thấy, các nhà trường đã chuẩn bị rất chu đáo về kịch bản cũng như các điều kiện cơ sở vật chất cho công tác phòng, chống dịch, vì vậy, phụ huynh học sinh hoàn toàn yên tâm.

“Khi học sinh trở lại trường, chúng tôi mong muốn cha mẹ học sinh quan tâm đến sức khỏe của các con, nhắc nhở các con thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Đây là thời điểm quan trọng và ý nghĩa. Khi học sinh đến trường, ngoài việc học kiến thức mới, các thầy cô còn có thể ôn luyện, bổ sung kiến thức đã học trực tuyến, giúp các con chuẩn bị tốt cho bài kiểm tra định kỳ cuối học kỳ I. Đây cũng là cơ hội giúp học sinh giải tỏa tâm lý sau thời gian học trực tuyến”, ông Phạm Xuân Tiến chia sẻ.

Em Nguyễn Anh Thư, học sinh lớp 12D8, Trường Trung học phổ thông Cầu Giấy (quận Cầu Giấy) cho biết: “Em đã tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19 và sẵn sàng trở lại trường. Em sẽ tận dụng tối đa thời gian được học trực tiếp để chia sẻ với thầy, cô giáo những vướng mắc khi học trực tuyến, cố gắng chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông”.

Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 6-12, học sinh ở địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 sẽ học trực tiếp. Học sinh cư trú tại địa bàn có nguy cơ cao, mức độ dịch ở cấp độ 3, cấp độ 4 được bố trí học trực tuyến. Các nhà trường đang tiếp tục rà soát thông tin của học sinh để xây dựng phương án dạy học phù hợp.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo các nhà trường quan tâm tổ chức dạy học trực tiếp, đồng thời chú trọng đến chất lượng dạy học trực tuyến đối với các học sinh đang ở địa bàn phong tỏa, cách ly hoặc thuộc các trường hợp F0 đang điều trị…, với yêu cầu hỗ trợ tốt nhất để các em duy trì tốt việc học tập và bảo đảm chất lượng khi trở lại trường.

Sau 1 tuần tổ chức cho học sinh lớp 10, 11, 12 học trực tiếp, cùng với việc đánh giá kết quả tổ chức học trực tiếp đối với học sinh lớp 9 của 18 huyện, thị xã trong thời gian vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét, tham mưu thành phố cho học sinh cấp trung học cơ sở trở lại trường theo lộ trình. Căn cứ vào tình hình thực tế, có thể học sinh lớp 9, lớp 8 sẽ trở lại trường trước, sau đó đến học sinh lớp 7, lớp 6…

Nguồn: Tại đây