Hà Nội quyết định cho người dân sử dụng giấy đi đường mẫu cũ và giấy mới kết hợp nhập vào dữ liệu dân cư

Theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cho biết, TP. Hà Nội tiếp tục sử dụng giấy đi đường đã cấp theo (mẫu cũ) và cấp giấy mới kết hợp nhập vào dữ liệu dân cư.
image_6487327 (5)
Chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại địa bàn quận Hai Bà Trưng

Ngày 7/9, Bí thư thành Ủy Đinh Tiến Dũng cho biết về tình hình tổ chức phân vùng phòng, chống dịch Covid-19, thực hiện phương án phân 3 vùng từ ngày 6/9. Ban thường vụ Thành ủy đã yêu cầu Ban cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo tiếp thu nghiêm túc, cầu thị các ý kiến để kịp thời điều chỉnh việc cấp, kiểm tra giấy đi đường phù hợp với thực tiễn góp phần tích cực thực hiện giãn cách ở Vùng 1.

Trước mắt, các lực lượng phòng, chống dịch Covid-19 vẫn tiếp tục sử dụng giấy đi đường đã cấp và cấp giấy mới kết hợp nhập vào dữ liệu dân cư (giấy có mã QR), đồng thời điều chỉnh đến hiệu quả thực tiễn thì mới nhập hai loại giấy thành một.

Thành phố chỉ phạt người ra đường không thuộc các trường hợp theo quy định của Chỉ thị số 16; tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn người dân tự giác chấp hành, khi người dân có giấy đi đường được phép đi xuyên vùng, nhưng phải đúng điểm đến. 

Như vậy bắt đầu từ 6h ngày 8/9, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra việc sử dụng mẫu giấy đi đường mới và cũ; người dân chưa có giấy đi đường mẫu mới thì tiếp tục sử dụng giấy trước đây đã được (đơn vị tự cấp) khi tham gia giao thông.

Đặc biệt, Lãnh đạo Hà Nội yêu cầu cơ quan chức năng kiểm tra từ ngõ, phố, kết hợp với lực lượng tuần tra lưu động, tăng cường hậu kiểm để hạn chế lượng người dân ra đường khi không có việc cần thiết. Các địa phương lập các tổ liên ngành kiểm tra phương án an toàn tại tổ chức, doanh nghiệp. Những sai phạm (nếu có) cần được công khai để phê bình, nhắc nhở đi kèm với chế tài nghiêm khắc.  

Hôm nay, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết thêm, thành phố tiếp tục duy trì công suất xét nghiệm 200.000 mẫu/ngày, cần thiết nâng lên 280.000 mẫu/ngày như đã chuẩn bị. Mục tiêu là đến ngày 15-9 hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ người dân ở các khu vực có nguy cơ rất cao, nguy cơ cao ít nhất 3 lần (từ 2-3 ngày/lần).

Trên cơ sở tầm soát y tế toàn dân, Hà Nội yêu cầu ngành Y tế chủ trì phối hợp với chính quyền từng địa phương đánh giá mức độ nguy cơ và tham mưu, đề xuất quyết định nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch theo tình hình thực tế trên từng địa bàn để tổ chức đời sống, sản xuất, kinh doanh... "Tinh thần là an toàn đến đâu, mở ra đến đấy".- Bí thư Thành uỷ nêu.

Phượng Nguyễn t/h