Hà Nội tập trung cao độ cho xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng Covid-19

UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Văn bản số 2960/UBND-TKBT (ngày 8-9-2021) về việc thực hiện ứng trực nghiêm 24/24/7, tập trung cao độ cho công tác xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng, chống dịch Covid-19.

UBND thành phố, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố yêu cầu đồng chí bí thư các quận, huyện, thị ủy; trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các quận, huyện, thị xã; chủ tịch UBND, chỉ huy trưởng sở chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 các quận, huyện, thị xã trực tiếp quán triệt sâu sắc, thấm nhuần tinh thần chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, kịp thời, phù hợp, hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Y tế, Ban Thường vụ Thành ủy, UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố tại các văn bản đã ban hành.

Trong đó, trọng tâm là “Thần tốc, thần tốc hơn nữa, tranh thủ từng giờ, từng phút” để hoàn thành việc xét nghiệm diện rộng toàn thành phố, bảo đảm an toàn, hiệu quả, kịp tiến độ nhằm phát hiện sớm nhất nguồn lây, kịp thời cách ly, khoanh vùng, dập dịch.

Lập kế hoạch chi tiết và tổ chức ngay chiến dịch tiêm vắc xin đến từng phường, xã, thị trấn, theo nguyên tắc “vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất”, “vắc xin về đến đâu phải tiêm hết ngay đến đó” bảo đảm an toàn, hiệu quả, kịp tiến độ, không được để chậm trễ, có vắc xin nào tiêm hết ngay loại đó.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân tại Trung tâm Văn hóa phường Việt Hưng (quận Long Biên).

Tại các địa bàn đang thực hiện giãn cách xã hội triển khai ngay trạm y tế lưu động; các địa bàn còn lại phải có kế hoạch, phương án tổ chức trạm y tế lưu động tại xã, phường, thị trấn để sẵn sàng cho tình huống xuất hiện các ca nhiễm trong cộng đồng.

UBND thành phố yêu cầu UBND, sở chỉ huy các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tổ chức, bố trí cán bộ thực hiện ứng trực nghiêm 24/24/7, bảo đảm việc tiếp nhận, xử lý kịp thời mọi thông tin, công việc phòng, chống dịch bệnh, nhất là đáp ứng yêu cầu của người dân; bảo đảm trực, sẵn sàng hoạt động 24/24/7 thiết bị giao ban trực tuyến để duy trì kết nối thông suốt với Sở Chỉ huy thành phố và đầu cầu của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ để tiếp nhận xử lý kịp thời các ý kiến chỉ đạo, yêu cầu kiểm tra đột xuất của Trung ương, thành phố và các công việc cấp bách, khó khăn vướng mắc phát sinh trong tổ chức triển khai thực hiện tại cơ sở và đáp ứng tốt yêu cầu tiếp cận y tế, an sinh xã hội của người dân.

Các đồng chí thư các quận, huyện, thị ủy; trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các quận, huyện, thị xã; chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã; chỉ huy trưởng cở chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 các quận, huyện, thị xã; đồng chí bí thư, chủ tịch UBND các phường, xã, thị trấn; chỉ huy trưởng sở chỉ huy các phường, xã, thị trấn phải phát huy tinh thần trách nhiệm cao nhất, chịu trách nhiệm cá nhân trước Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy, UBND thành phố, Ban Chỉ đạo thành phố về việc tổ chức thực hiện triệt để, hiệu quả, đúng tiến độ công tác xét nghiệm, tiêm chủng theo kế hoạch thành phố đã ban hành và nội dung, yêu cầu nêu trên; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, làm dịch bệnh có nguy cơ lây nhiễm, bùng phát trên địa bàn. 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nguồn: Tại đây