Hàn Quốc áp dụng giấy thông hành vắc xin Covid-19

Giới chức y tế Hàn Quốc cho biết, từ ngày 3-1, giấy thông hành vắc xin sẽ được áp dụng đối với nhiều địa điểm công cộng như nhà hàng, quán cà phê, nhà hát, trường luyện thi và các cơ sở đa năng trong nhà khác, trong nỗ lực nhằm ngăn chặn sự gia tăng số ca mắc Covid-19 trong thời gian gần đây.

Giấy thông hành này chỉ có hiệu lực trong vòng 6 tháng kể từ khi tiêm các mũi cơ bản hoặc mũi tăng cường. Theo biện pháp thắt chặt mới, những người đã hoàn thành việc tiêm chủng từ ngày 6-7-2021 trở về trước sẽ không được áp dụng giấy thông hành nếu chưa được tiêm mũi tăng cường. Người chưa được tiêm chủng phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ để được tới các địa điểm trên.

Theo Reuters, số ca mắc mới được ghi nhận tại Australia trong ngày 2-1 đã giảm do quá trình xét nghiệm chậm lại vào kỳ nghỉ lễ, song vẫn ở mức hơn 30.000 ca. Trong khi đó, số ca mắc Covid-19 phải nhập viện lại tăng lên ở bang New South Wales, làm dấy lên lo ngại về áp lực đối với hệ thống y tế quốc gia. Cụ thể, số ca nhiễm mới tại New South Wales, bang đông dân nhất Australia đã giảm từ 22.577 ca xuống còn 18.278 ca do số người đi xét nghiệm vào dịp đầu năm mới giảm 25%. Tuy nhiên, số ca nhập viện ở bang này đã tăng 18%, lên 1.066 ca.

Bộ Y tế công cộng Cuba cho biết nước này đã ghi nhận thêm 469 ca mắc Covid-19 trong ngày 1-1, mức cao nhất trong vòng 2 tháng qua. Số ca nhập viện trong ngày 1-1 cũng ở mức cao nhất trong vòng 2 tháng là 1.473 ca. Cuba hiện đang triển khai chương trình tiêm chủng đại trà, với 9,6 triệu người trong tổng dân số 11,2 triệu người đã được tiêm đủ liều vắc xin. Ngoài ra, hơn 2 triệu người đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi tăng cường.

Tính đến 23h ngày 2-1, toàn thế giới có 289.725.935 ca mắc Covid-19, trong đó có 5.457.562 trường hợp tử vong và 254.203.128 bệnh nhân đã hồi phục.

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn: Tại đây