Hàn Quốc hoàn tất tiến trình đề cử ứng cử viên tranh cử tổng thống

Đảng PPP đã tổ chức đại hội toàn quốc của đảng ngày 5-11, công bố ứng cử viên Yoon Seok-yeol giành chiến thắng trong vòng bỏ phiếu cuối cùng bầu ứng cử viên.

Ứng cử viên Yoon Seok-yeol. Nguồn: Yohap

Ngày 5-11, đảng đối lập Sức mạnh nhân dân (PPP) của Hàn Quốc đã bầu cựu Viện trưởng Viện Công tố tối cao Yoon Seok-yeol làm đại diện chính thức của đảng này tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc được ấn định vào đầu tháng 3-2022.

Đảng PPP đã tổ chức đại hội toàn quốc của đảng ngày 5-11, công bố ứng cử viên Yoon Seok-yeol giành chiến thắng trong vòng bỏ phiếu cuối cùng bầu ứng cử viên của đảng ra tranh cử tổng thống.

Ông Yoon đã giành được 47,85% số phiếu bầu, vượt qua đối thủ là ứng cử viên Hong Jun-pyo chỉ giành được 41,5% số phiếu.

Ứng cử viên Yoo Seung-min đứng thứ ba với 7,47% số phiếu ủng hộ. Trong khi đó, về vị trí thứ tư với 3,17% phiếu bầu là ứng cử viên Won Hee-ryong.

Phát biểu sau khi có kết quả chính thức, ông Yoon Seok-yeol tuyên bố sẽ đoàn kết toàn dân, cải cách chính trị, giải quyết vấn đề tham nhũng và minh bạch hóa các dự án quy hoạch để lấy lại niềm tin của người dân. Ông cũng nhấn mạnh kỹ năng pháp trị, tái kích hoạt động lực tăng trưởng cho Hàn Quốc.

Như vậy, tất cả các đảng phái đều đã hoàn tất tiến trình giới thiệu ứng cử viên ra tranh cử tổng thống nhiệm kỳ tới, gồm: Ông Lee Jae-myung của đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành, bà Sim Sang-jung của đảng Công lý, ông Ahn Cheol-soo thuộc đảng Vì nhân dân và ông Yoon Seok-yeol của đảng Sức mạnh nhân dân.

Cũng liên quan đến bầu cử, ngày 5-11, Viện Gallup, tổ chức chuyên thăm dò ý kiến dư luận Hàn Quốc, đã công bố kết quả khảo sát từ ngày 2 đến 4-11 về cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra tháng 3-2022.

Theo kết quả khảo sát 1.000 người trên 18 tuổi, 57% người được hỏi ủng hộ ứng cử viên của đảng đối lập đắc cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm sau để thay đổi chính quyền. 33% người dân hy vọng ứng cử viên của đảng cầm quyền Dân chủ đồng hành sẽ giành chiến thắng để duy trì chính quyền đương nhiệm. 11% không đưa ra câu trả lời.

Tỷ lệ người dân ủng hộ thay đổi chính quyền trong kết quả thăm dò lần này tăng 5% so với một tháng trước, trong khi tỷ lệ ủng hộ duy trì chính quyền giảm 2%. Chênh lệch giữa hai ý kiến là 24%, cao nhất kể từ sau khi Viện Gallup tiến hành nội dung thăm dò liên quan từ tháng 8 năm ngoái.

Trong khi đó, 26% cử tri được hỏi ủng hộ ứng cử viên của đảng Dân chủ đồng hành (DPK) Lee Jae-myung đắc cử Tổng thống vào năm sau. Tỷ lệ này đối với cựu Viện trưởng Viện Công tố tối cao Yoon Seok-yeol của đảng PPP là 24%.

Trong khi đó, các ứng cử viên còn lại là nghị sĩ Sim Sang-jung đảng Công lý (JP) và Chủ tịch Đảng vì nhân dân Ahn Cheol-soo chỉ nhận được 2% ý kiến ủng hộ.

Nguồn: Tại đây