Hàn Quốc xúc tiến bảo tồn dữ liệu về Covid-19 trong "viên nang thời gian"

Theo đài KBS, ngày 28-12, Ủy ban Cách mạng công nghiệp 4.0 trực tiếp dưới quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tiến hành phiên họp toàn thể, thông qua "Kế hoạch xúc tiến "Viên nang thời gian" (Time capsule) về dịch Covid-19".

Nhân viên y tế làm việc tại khu vực xét nghiệm Covid-19 tại sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Ủy ban quyết định sẽ bảo quản dữ liệu về toàn bộ quá trình đối phó với đại dịch Covid-19, như phân tích sự lây lan của dịch bệnh, chi trả tiền hỗ trợ khẩn cấp cho người dân, phổ cập khẩu trang, tiêm chủng vắc xin, để có thể sử dụng dữ liệu này nếu tình huống khủng hoảng tương tự xảy ra trong tương lai.

Cụ thể, Ủy ban sẽ tiến hành xem xét danh mục hơn 8.000 dữ liệu thuộc 177 cơ quan ở các lĩnh vực phòng dịch, kinh tế, xã hội; sau đó quyết định dữ liệu cần bảo tồn, rồi công khai danh mục dữ liệu bảo tồn trong năm sau.

Ngoài ra, Ủy ban sẽ lập ra một hội đồng có sự tham gia của các ban, ngành hữu quan như Bộ Y tế và phúc lợi, Bộ Kế hoạch và tài chính, Cơ quan quản lý dịch bệnh, Cục Thống kê quốc gia, Bộ Khoa học, công nghệ thông tin và truyền thông; lập ra một liên minh công - tư về "viên nang thời gian", xúc tiến bảo tồn và sử dụng dữ liệu Covid-19.

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19, Cơ quan phòng dịch Hàn Quốc nhận định dịch Covid-19 ở nước này có dấu hiệu chững lại nhờ công tác tiêm chủng mũi thứ 3 cho người cao tuổi, đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng cho người chưa tiêm và áp dụng các biện pháp phòng dịch tăng cường từ đầu tháng 12. Mặc dầu vậy, chính phủ Hàn Quốc dự đoán số ca bệnh nặng và tử vong có thể sẽ còn tăng cho đến tuần sau.

Trong buổi họp báo thường kỳ ngày 27-12, Ủy ban Phòng chống tai nạn và Quản lý an toàn trung ương của Hàn Quốc cho biết, nếu số ca nhiễm ở người trên 60 tuổi giảm nhờ hiệu quả của việc tiêm phòng vắc xin mũi 3, thì số ca bệnh nặng và tử vong cũng sẽ giảm trong vòng một đến hai tuần tới.

Chính phủ Hàn Quốc có thể sẽ xem xét tình hình số ca nhiễm mới trong ngày 29-12 và công bố lệnh giãn cách xã hội tiếp theo vào ngày 31-12 tới.

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pcCovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn: Tại đây