Hàng quán ở các huyện ''vùng xanh'' bắt đầu mở cửa, bán hàng mang về

UBND huyện Gia Lâm cho biết, từ 6h ngày 6-9, các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn (không uống) ở "vùng xanh" trên địa bàn huyện được phép mở cửa, bán hàng mang về.

Quán cơm, phở ven đường Cổ Bi (xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm) mở cửa bán hàng mang về cho khách.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Đức Hồng, ngày 5-9, UBND huyện ban hành Kế hoạch 232/KH-UBND về tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và phân chia địa bàn thành các phân khu 1, 2, 3. Một trong những mục đích ban hành kế hoạch này nhằm, vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, vừa thực hiện duy trì và đẩy mạnh sản xuất góp phần phát triển kinh tế - xã hội của huyện, theo đúng tinh thần Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3-9-2021 của Chủ tịch UBND thành phố về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, phân khu 1 (vùng đỏ) gồm các thôn, xóm, tổ dân phố, khu vực có ổ dịch đang được phong tỏa, cách ly (một phần thôn 3, xã Đông Dư; một phần thôn Giao Tất A, xã Kim Sơn) áp dụng một số biện pháp phòng dịch ở mức cao, kiểm soát chặt chẽ, không cho người ra/vào phân khu 1, yêu cầu "ai ở đâu ở đó", "nhà nào ở yên nhà đấy" để khoanh vùng, xử lý và dập dịch triệt để; dừng triệt để các hoạt động sản xuất - kinh doanh, các công trình xây dựng, cơ sở kinh doanh dịch vụ; chỉ có cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được phép mở cửa phục vụ người dân.

Tại phân khu 2 (vùng da cam) gồm các thôn, tổ dân phố, khu vực của xã, thị trấn đang có thôn, tổ dân phố bị phong tỏa; các thôn, tổ dân phố, khu vực của xã, thị trấn vừa kết thúc phong tỏa (trong thời gian 14 ngày); khu đô thị Đặng Xá, khu đô thị Vinhomes Ocean Park; các nhà máy, cơ sở sản xuất trong và ngoài khu, cụm công nghiệp thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn, như: Chỉ cho phép các cơ sở sản xuất hoạt động khi đáp ứng đầy đủ điều kiện phòng, chống dịch theo quy định và phương án phòng, chống dịch đã được phê duyệt, bảo đảm "3 tại chỗ" hoặc "1 cung đường, 2 điểm đến"; các khu vực, thôn, tổ dân phố, khu đô thị Đặng Xá, khu đô thị Vinhomes Ocean Park trên địa bàn xã, thị trấn tiếp tục duy trì trực chốt tại các khu vực, thôn, tổ dân phố, bảo đảm trực 24/7 cho đến khi có thông báo mới...

Riêng phân khu 3 (vùng xanh) gồm các xã, thị trấn không có ca bệnh phát sinh trên địa bàn sau thời gian phong tỏa, cách ly theo quy định, như: Dương Hà, Đình Xuyên, Phù Đổng, Trung Mầu, Ninh Hiệp, Yên Thường, Yên Viên, thị trấn Yên Viên, Kim Lan, Văn Đức, Kiêu Kỵ, Cổ Bi, Đặng Xá, Phú Thị, Dương Xá, thị trấn Trâu Quỳ, Đa Tốn, Lệ Chi, Dương Quang thực hiện các biện pháp phòng dịch theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27-3-2020 của Thủ tướng Chính phủ; cho phép các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn (không uống) được mở cửa hoạt động, nhưng chỉ được bán hàng mang về.

Cửa hàng bánh kẹo Hải Hà, ở số 29 Ngô Xuân Quảng, bố trí nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt phục vụ khách hàng.

Ngoài ra, huyện cũng yêu cầu các xã, thị trấn tiếp tục hỗ trợ cho đối tượng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ và thành phố; rà soát những trường hợp khó khăn, yếu thế, các trường hợp mắc kẹt để kịp thời hỗ trợ; không để hộ gia đình, người lao động thiếu ăn, "không để ai bị bỏ lại phía sau" trong công tác phòng, chống dịch; huy động mọi nguồn lực xã hội hóa, ủng hộ công tác hỗ trợ, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn huyện; bảo đảm lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm trên địa bàn; tổ chức kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại các chợ dân sinh; tuyệt đối không để các tiểu thương thuộc các tỉnh khác vào bán hàng tại chợ, không để phát sinh chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn...

Trong buổi sáng 6-9, phóng viên Báo Hànộimới đã khảo sát thực tế địa bàn huyện Gia Lâm, ghi nhận tại một số xã, thị trấn, các quán bán hàng mang về bắt đầu hoạt động. Anh Vũ Văn Huy, chủ quán cơm - phở trên đường Cổ Bi cho biết, ngay sau khi được phép mở cửa bán hàng trở lại, gia đình đã làm tấm biển thông báo "Bán hàng mang về" kèm số điện thoại để phục vụ khách hàng. Từ sáng đến trưa 6-9, quán của anh Huy bán được gần 30 suất cơm, phở cho khách.

Tại thị trấn Yên Viên, Chủ tịch UBND thị trấn Nguyễn Như Cương cho biết, địa bàn thị trấn có 39 quán bán hàng ăn, do quy định nới lỏng được huyện mới ban hành nên chưa có hàng quán nào mở cửa, chủ quán chưa kịp chuẩn bị đồ ăn để bán cho khách.

Tại thị trấn Trâu Quỳ, một số cửa hàng sữa, bỉm, bánh kẹo (trên đường Nguyễn Xuân Quảng) mở cửa và lác đác vài khách hàng đến mua; người mua hàng đều rửa tay sát khuẩn, được nhân viên cửa hàng đo thân nhiệt trước khi vào cửa hàng...

* UBND huyện Thạch Thất vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị 20 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về tăng cường biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. 

Theo đó, từ 6h ngày 6-9 đến 6h ngày 21-9, huyện Thạch Thất triển khai phòng dịch theo 3 vùng. Vùng nguy cơ cao là "vùng cam" (xã Phùng Xá) áp dụng Chỉ thị 15 và một số biện pháp mức cao hơn để từng bước duy trì sản xuất an toàn.

Vùng nguy cơ là "vùng vàng" gồm: Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, toàn bộ địa giới hành chính xã Hữu Bằng và một phần địa giới xã Bình Phú (thôn Phú Ổ) áp dụng Chỉ thị 15 và một số biện pháp mức cao hơn để đẩy mạnh và duy trì sản xuất an toàn.

Vùng an toàn là "vùng xanh" gồm toàn bộ địa giới hành chính 5 xã: Bình Phú, Bình Yên, Tân Xã, Hạ Bằng, Thạch Hòa và 16 xã, thị trấn (Thạch Xá, Chàng Sơn, Cần Kiệm, Dị Nậu, Hương Ngải, Liên Quan, Phú Kim, Lại Thượng, Đại Đồng, Cẩm Yên, Kim Quan, Đồng Trúc, Yên Bình, Yên Trung, Tiến Xuân) áp dụng Chỉ thị 15 và một số biện pháp ở mức cao hơn theo nguyên tắc "mỗi xã, thị trấn, thôn, tổ dân phố, khu sản xuất là một pháo đài chống dịch kết hợp tuân thủ 5K và cách ly khu dân cư có dịch".

Theo Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Nguyễn Mạnh Hồng, nguyên tắc thực hiện thống nhất các biện pháp phòng, chống dịch theo vùng, kiểm soát chặt chẽ người dân và các hoạt động xã hội; hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh giữa các vùng; phân vùng để phòng, chống dịch, không phải phân vùng để quản lý hành chính.

Huyện tiếp tục tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh được hoạt động trở lại bao gồm: Nhà máy, cơ sở sản xuất, các công trình giao thông, xây dựng, các hộ kinh doanh mặt hàng thiết yếu; các cửa hàng dịch vụ ăn uống chỉ được phép bán mang về (có vách ngăn giữa người bán và người mua; người bán phải đeo kính chắn giọt bắn, yêu cầu khai báo y tế và sử dụng mã QR.

Các siêu thị, cửa hàng kinh doanh, chợ phiên, chợ dân sinh trên địa bàn tổ chức sắp xếp chỉ bán các mặt hàng thiết yếu, bảo đảm cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm hằng ngày cho người dân; sắp xếp, bố trí các quầy hàng phù hợp quy mô, diện tích, điều chỉnh giảm số lượng khách hàng cùng thời điểm, bảo đảm thực hiện "5K", hạn chế tối đa việc tiếp xúc gần khi giao dịch, khuyến khích mô hình giao hàng trực tuyến.

Chủ cơ sở kinh doanh, chủ tịch UBND các xã, thị trấn, ban quản lý chợ chịu trách nhiệm quản lý, kiểm soát, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh cho người lao động và cộng đồng tại các siêu thị, cửa hàng kinh doanh, các chợ trên địa bàn...

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nguồn: Tại đây