Thế giới đón Giáng sinh 2021: Niềm tin chiến thắng dịch bệnh

Năm 2021 là lần thứ hai chuông nhà thờ báo hiệu Giáng sinh trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhất là sự xuất hiện của biến chủng Omicron. Dù bị hạn chế phần nào nhưng không khí đón Giáng sinh tại nhiều quốc gia vẫn diễn ra vô cùng ấm áp.

Toàn cảnh buổi Lễ Giáng sinh năm 2021 tại Thánh đường St.Peter (Vatican) dưới sự chủ trì của Giáo hoàng Francis.

Nhân dịp này, lãnh đạo của nhiều quốc gia trên thế giới đã gửi đi những thông điệp tích cực, khẳng định niềm tin sẽ chiến thắng dịch bệnh. 

Đêm Giáng sinh tại Thánh đường St.Peter (Vatican) có sự tham gia của khoảng 200 giới chức tôn giáo và 2.000 giáo dân. Tại đây, Giáo hoàng Francis đã có phát biểu quan trọng, cho rằng đại dịch Covid-19 là cuộc “khủng hoảng phức tạp” thử thách các mối quan hệ xã hội, đồng thời kêu gọi thế giới "mở rộng trái tim" để bảo đảm cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế cần thiết, đặc biệt là vắc xin cho những người dễ bị tổn thương.

Trong khi đó, thành phố Bethlehem (Palestine), nơi sinh của Chúa Jesus cũng được trang hoàng rực rỡ và tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm. Các đoàn diễu hành vẫn thu hút đáng kể sự chú ý, bất chấp lượng người xem trực tiếp suy giảm trước sự đe dọa của biến chủng Omicron.

Tại châu Âu, dịch bệnh tiếp tục gây ra nhiều xáo trộn, khiến các hoạt động lễ hội ở nhiều quốc gia bị hạn chế, kém vui hơn những năm trước. Mặc dù các nước ở Lục địa già không áp đặt biện pháp phòng dịch mới trong đêm Giáng sinh, nhưng nhiều hoạt động tụ tập đông người cũng bị hủy bỏ. Tình trạng khách du lịch "mắc kẹt" cũng được ghi nhận phổ biến, trong khi việc tới nhà hàng, tham quan bảo tàng hoặc tham gia hoạt động lễ hội tại các khu chợ Giáng sinh nổi tiếng… trở nên bất khả thi ở nhiều nước. Người dân tại nhiều nước như Đức và Tây Ban Nha, thay vì sôi nổi mua sắm, đã xếp hàng dài tiêm chủng để bảo đảm kỳ nghỉ lễ an toàn.

Trong khi đó ở Mỹ, mọi nẻo đường tấp nập trong bối cảnh hàng triệu người thực hiện kế hoạch du lịch đón Giáng sinh. Tuy nhiên, do tỷ lệ lây nhiễm của biến chủng Omicron vượt mức đỉnh điểm của làn sóng biến chủng Delta trước đây khiến các nhà thờ đều hủy bỏ các dịch vụ trực tiếp. Ở Nam Mỹ, các nhóm tình nguyện viên Venezuela thay vì tụ họp đã cung cấp súp nóng cho những gia đình nghèo ở thủ đô Caracas như một nghĩa cử chia sẻ khó khăn trong ngày Lễ Giáng sinh.

Tại châu Á, hàng trăm giáo dân Trung Quốc đã tập trung tại nhà thờ Thánh Joseph ở trung tâm thủ đô Bắc Kinh để tham dự lễ cầu nguyện đêm Giáng sinh với những biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt. Còn ở Philippines, quốc gia có khoảng 92% trong tổng dân số 110 triệu dân theo đạo Thiên Chúa, Giáng sinh năm nay có phần trầm lắng. Hàng trăm ngàn người dân phải đón lễ trong cảnh không nhà cửa và điện nước, sau khi siêu bão Rai đổ bộ vào đảo quốc Đông Nam Á này. 

Trong bối cảnh Giáng sinh và dịp năm mới 2022 tiếp tục diễn ra giữa dịch bệnh, lãnh đạo của nhiều quốc gia trên thế giới đã gửi đi thông điệp đầy tính tích cực, trong đó kêu gọi người dân tin tưởng vào những ngày tốt đẹp hơn đang ở phía trước.

Trong phát biểu được truyền hình trực tiếp từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi người dân tin tưởng vào khả năng đối phó của chính phủ trước sự lây lan nhanh chóng của biến chủng Omicron. Chia sẻ thông điệp này, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho rằng, điều tuyệt vời mà một người có thể dành tặng cho gia đình và cả đất nước lúc này chính là tiêm vắc xin phòng Covid-19. 

Dịp lễ năm nay chưa trọn vẹn, nhưng một thực tế là các cuộc gặp mặt, sum họp đã diễn ra dễ dàng và an toàn hơn so với năm ngoái. Đây là thành quả trực tiếp của các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn và nỗ lực thiết lập các hành lang đi lại an toàn mà nhiều nước đã triển khai. Người dân trên thế giới có cơ sở để tin rằng, 2022 sẽ là năm chứng kiến Lễ Giáng sinh “bình thường mới” vui vẻ và ấm áp hơn bao giờ hết.

Nguồn: Tại đây