Hơn 80.000 hộ dân quận Hai Bà Trưng sẽ cam kết thực hiện ''Gia đình an toàn Covid-19''

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn quận cũng như thành phố, ngày 22-8, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 quận chủ trì cuộc họp tại Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid-19 quận Hai Bà Trưng.

Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung chủ trì cuộc họp tại Sở Chỉ huy.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Nguyễn Quang Trung yêu cầu 18 phường trên địa bàn tập trung triển khai thực hiện Công điện số 19/CĐ-UBND ngày 21-8-2021 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về tăng cường các biện pháp thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Quang Trung cũng yêu cầu các phường đẩy mạnh tuyên truyền, vận động hơn 80.350 hộ dân trên địa bàn quận ký bản đăng ký và cam kết thực hiện "Gia đình an toàn Covid-19". Mục đích quan trọng của việc ký cam kết này là nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong công tác phòng, chống dịch cũng như hạn chế việc ra đường khi không có việc cần thiết trong những ngày thành phố thực hiện giãn cách xã hội. 

Bản cam kết này cung cấp đầy đủ số điện thoại liên hệ của tổ Covid-19 cộng đồng, Trung tâm Y tế quận, Công an quận, đường dây nóng của phường cũng như các thông tin mà người dân cần thực hiện trong thời gian giãn cách xã hội theo Công điện số 19/CĐ-UBND của Chủ tịch UBND thành phố.

"Nếu người dân có yêu cầu hỗ trợ về lương thực, thực phẩm, y tế trong thời gian giãn cách, có thể liên lạc theo các số điện thoại. Khi người dân đã hiểu và ký vào bản cam kết này thì lực lượng chức năng trực tại các chốt không phải giải thích nhiều, mà sẽ xử phạt nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm. Dự kiến trong ngày mai (23-8), toàn bộ hộ dân trên địa bàn quận sẽ ký và thực hiện bản cam kết trên", Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng thông tin thêm.

Các hộ dân trên địa bàn quận Hai Bà Trưng được tuyên truyền việc ký bản cam kết và thực hiện "Gia đình an toàn Covid-19".

Cụ thể, bản cam kết yêu cầu các gia đình thực hiện thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, đặc biệt thực hiện triệt để thông điệp “5K” của Bộ Y tế ở mọi lúc, mọi nơi. Thực hiện tự theo dõi sức khỏe hằng ngày các thành viên trong gia đình. Khi trong gia đình có người xuất hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, viêm họng, dấu hiệu cảm cúm, viêm đường hô hấp thì không đi ra khỏi nhà và thông báo ngay cho y tế phường hoặc tổ Covid-19 cộng đồng. 

Đồng thời, tự giác ở nhà sau giờ làm việc, học tập, hạn chế tối đa tiếp xúc với bên ngoài; không đến nhà người khác và không cho người khác vào nhà nếu không có việc thật sự cần thiết. Tuyệt đối không tụ tập đông người tại gia đình và bên ngoài cộng đồng; không đi đến vùng có dịch; không đến những nơi đang kiểm soát dịch (chốt kiểm soát, khu cách ly…). 

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Nguồn: Tại đây