Huy động vốn thị trường chứng khoán đạt hơn 292 nghìn tỷ đồng

Tổng mức huy động vốn cho nền kinh tế của thị trường chứng khoán trong 9 tháng năm 2021 đạt 292,1 nghìn tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước.

Ảnh minh họa.

Theo Tổng cục Thống kê, giá trị giao dịch bình quân trên thị trường cổ phiếu đạt 24.042 tỷ đồng/phiên, tăng 224% so với bình quân năm 2020; giá trị giao dịch bình quân trên thị trường trái phiếu đạt 10.948 tỷ đồng/phiên, tăng 5,3%.

Như vậy, từ quy mô rất nhỏ, sơ khai, thị trường chứng khoán Việt Nam đã không ngừng hoàn thiện về cấu trúc, phát triển mạnh mẽ về quy mô, chất lượng, chiều sâu và trở thành kênh huy động vốn quan trọng cho nền kinh tế.

Số liệu từ Trung tâm Lưu ký chứng khoán Việt Nam cho thấy, đến cuối tháng 9, thị trường chứng khoán Việt Nam có hơn 3,73 triệu tài khoản; trong đó có hơn 3,69 triệu tài khoản nhà đầu tư trong nước với số tài khoản nhà đầu tư cá nhân chiếm ưu thế (3,68 triệu tài khoản).

Trong tháng 9, tổng số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới là 114.962 tài khoản; trong đó, nhà đầu tư cá nhân trong nước mới có 114.713 tài khoản. Tổng cộng 9 tháng năm 2021, nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới 956.081 tài khoản chứng khoán, nhiều hơn 2,4 lần so với cả năm 2020.

Sự gia tăng mạnh mẽ của nhà đầu tư, bao gồm cả các nhà đầu tư cá nhân, thời gian qua đã phần nào chứng minh được sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán. Thực tế, thị trường chứng khoán Việt Nam trong 9 tháng qua chứng kiến nhiều phiên tăng điểm mạnh mẽ. Tuy vậy, nhiều chuyên gia cho rằng vẫn nên thận trọng khi rót tiền đầu tư chứng khoán ở thời điểm này.

Để đầu tư an toàn, có hiệu quả, khi tham gia thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần trang bị cho mình kiến thức về chứng khoán, thị trường chứng khoán, tài chính doanh nghiệp… và nắm bắt đầy đủ các quy định pháp luật để bảo đảm tuân thủ pháp luật. Việc đầu tư cần được xem xét thấu đáo dựa trên đánh giá kết quả hoạt động kinh doanh và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

Nguồn: Tại đây