Kết thúc điều tra vụ buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu tại nhiều địa phương phía Nam

Công an tỉnh Đồng Nai vừa hoàn tất điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố nhiều bị can trong đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu tại nhiều địa phương phía Nam.
A223
 Lực lượng chức năng bắt quả tang các đối tượng pha chế, vận chuyển, buôn bán xăng dầu lậu.

Kết luận điều tra đề nghị truy tố Phan Thanh Hữu (65 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH TM Phan Lê Hoàng Anh); Nguyễn Hữu Tứ (65 tuổi, quê Vĩnh Long), Đào Ngọc Viễn (54 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng) và 70 đồng phạm về tội buôn lậu. Riêng Ngô Văn Thụy, Đội trưởng Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan bị đề nghị truy tố về tội nhận hối lộ.

Cụ thể, Hữu và Viễn có quen biết với nhau từ lâu, cùng làm chung công ty. Tháng 9-2019, Hữu mua 4 tàu thủy Nhật Minh 06, 07, 08, 09, với mục đích dùng để buôn lậu xăng từ Singapore về Việt Nam. Hữu biết Viễn đang điều hành Công ty TNHH Đại Dương Hải Phòng, chuyên mua bán, vận chuyển xăng dầu và có mối quan hệ với một số cá nhân ở các cơ quan chức năng, nên bàn bạc, thỏa thuận góp vốn cùng thực hiện hành vi buôn lậu xăng.

A224
 Các đối tượng trong đường dây buôn lậu 200 triệu lít xăng dầu bị bắt giữ.

Hữu, Viễn cùng 3 người khác góp 53,4 tỷ đồng để mua xăng. Viễn giới thiệu cho Hữu liên hệ với chủ hàng ở Singapore thỏa thuận về giá và cách thức nhận hàng. Các bên thỏa thuận, lợi nhuận thu được sẽ chia theo tỷ lệ Hữu 40%, Viễn và những người còn lại 60%.

Thực hiện thỏa thuận, Viễn điều 2 tàu biển chuyên dụng có tổng trọng lượng 8.000 tấn đậu tại vùng biển tự do giáp ranh giữa các nước Singapore, Indonesia, Malaysia. Đến khi có tín hiệu, các tàu này sẽ vào cảng Vopak (Singapore) liên lạc với đại lý để nhận hàng. Khi tàu quay về Việt Nam, Hữu chỉ đạo nhân viên đưa tàu Nhật Minh 07, 08, 09 ra nhận xăng chở về khu vực sông Hậu thuộc thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long và các tàu Khánh Hòa 1 và 3 (do Viễn cùng Nguyễn Minh Đức và Phạm Hùng Cường (đang bỏ trốn) góp 19,3 tỷ đồng để mua) đưa vào cảng Bắc Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa tiêu thụ.

Để xăng có màu vàng nhạt như thị trường Việt Nam đang tiêu thụ, Hữu sử dụng bột màu và dung môi cho người đưa lên tàu pha chế xăng. Xăng sau pha chế được sang qua nhiều tàu của Tứ, chở về kho chứa tại cảng Nam Phong (Long An) rồi từ đó vận chuyển đi bán cho nhiều đại lý tại nhiều địa phương phía Nam.

A225
Cơ quan công an kiểm tra nhiều địa điểm kinh doanh xăng dầu lậu tại các địa phương phía Nam.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 3-2020 đến tháng 2-2021, Hữu và Viễn cùng đồng bọn đã vận chuyển 48 chuyến, tổng cộng gần 200 triệu lít xăng lậu, trị giá khoảng 2.800 tỷ đồng. Trong đó, đã tiêu thụ hơn 196 triệu lít, thu lợi hàng trăm tỷ đồng, riêng Hữu hưởng hơn 105 tỷ đồng.

Ngày 6-2-2021, lực lượng của Công an Đồng Nai phối hợp Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) và công an nhiều địa phương bất ngờ ập vào các địa điểm tại 13 tỉnh, thành phố phía Nam, bắt quả tang nhiều người đang pha chế và tiêu thụ xăng giả. Sau đó, các đối tượng trong đường dây này đã nhiều lần tìm cách tiếp cận, gặp gỡ Ngô Văn Thụy, Đội trưởng Đội 3, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) để nhờ giúp đỡ. Theo đó, Thụy đã nhận của nhóm Hữu 10.000USD, 500 triệu đồng và 1 thẻ ATM với số dư 100 triệu đồng trong tài khoản.

Cơ quan điều tra còn xác định, ngoài việc hối lộ cho Ngô Văn Thụy, Hữu và Từ còn có hành vi đưa hối lộ cho một số cá nhân là quân nhân trong lực lượng cảnh sát biển, bộ đội biên phòng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã chuyển tài liệu, hồ sơ sang Cơ quan Điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng để điều tra, xử lý theo thẩm quyền.

Vụ án buôn lậu xăng dầu quy mô lớn này được Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Nguồn: Tại đây