Khám phá vụ trộm cổ vật tại đền Vân Mộng, huyện Mỹ Đức

Ngày 11-2, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, đã cùng Công an huyện Mỹ Đức khám phá vụ trộm cổ vật tại đền Vân Mộng, thuộc thôn Giáp Bốn, xã Tuy Lai (huyện Mỹ Đức).

Qua đó đã làm rõ và tạm giữ hình sự 3 đối tượng: Phạm Đức Hùng (sinh năm 1980; ở xã Bình Nghĩa, huyện Bình Lục, Hà Nam); Bùi Hữu Đạt (sinh năm 1973; ở xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) - "đầu nậu" chuyên mua bán đồ cổ vật, thờ cúng; và Nguyễn Mạnh Cường (sinh năm 1979; ở xã Đại Thắng, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) - chuyên mua gom những cổ vật do trộm cắp mà có.

trom
Các đối tượng trong vụ án và tang vật bị thu giữ.

Theo điều tra, khoảng 22h ngày 8-1, Hùng đi xe máy từ nhà ở huyện Bình Lục (tỉnh Hà Nam) đến đền Vân Mộng. Đến nơi, Hùng giấu xe máy ở đoạn đường nhỏ giáp với núi, cách đền Vân Mộng 100m, cầm theo đồ nghề trộm cắp và lẻn vào đền.

Ở trước ban thờ chính, Hùng thấy có 1 két sắt nên đã dùng xà cầy cậy phá, trộm cắp được số tiền khoảng 700.000 đồng. Hùng tiếp tục đi vào phía trong lấy trộm được 2 lọ lục bình bằng sứ, 1 hòm tôn bên trong có các sắc phong bằng giấy và 1 chiếc đỉnh đồng.

Đến ngày 16-1, Hùng tiếp tục quay lại đền Vân Mộng trộm cắp được 2 lọ lục bình, 1 đỉnh đồng và mang về nhà cất giấu.

Sáng 24-1, Bùi Hữu Đạt đến nhà Hùng chơi và thấy có 2 lọ hoa lục bình bằng sứ, màu trắng. Biết được 2 lọ lục bình trên có niên đại khoảng trên 40 năm, Đạt đã hỏi mua lại để bán kiếm lời.

Sau khi thỏa thuận, Hùng đồng ý bán đôi lọ lục bình cho Đạt với giá 20 triệu đồng. Sau khi mua, Đạt mang về nhà để chụp ảnh, đăng lên Zalo cá nhân rao bán. Sau đó, Nguyễn Mạnh Cường đọc được bài đăng trên Zalo của Đạt, đã hỏi mua lại đôi lọ lục bình. Sau khi thỏa thuận, Đạt đã bán cho Cường với giá 23 triệu đồng, nhưng Đạt không mang theo tiền mặt, hẹn ngày hôm sau sẽ trả tiền.

Khoảng 15h ngày 25-1, Cường hẹn gặp Đạt và thanh toán toàn bộ số tiền 20 triệu đồng bằng tiền mặt, còn lại 3 triệu đồng Cường xin nợ và hẹn sẽ trả sau. Khoảng 16h30 ngày 25-1, Cường thuê Đào Bá Lộc đi xe máy chở 2 lọ lục bình đến trước số nhà 16, phố Hàng Cót, phường Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) để cho khách mua xem thì bị Phòng Cảnh sát hình sự phát hiện, bắt giữ.

Hiện, cơ quan chức năng đã thu giữ các cổ vật bị mất và đang làm thủ tục bàn giao cho Ban Quản lý đền Vân Mộng.

Nguồn: Tại đây