Khẩn trương giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021-2025

(HNMO) - Bộ Giao thông Vận tải vừa đề nghị UBND 12 tỉnh, thành phố, nơi có dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 đi qua, triển khai các công việc liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để bàn giao mặt bằng, sớm khởi công dự án.
15D05968-6B13-480F-9998-545B36E06FEF
Việc sớm hoàn thành mạng lưới cao tốc sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh minh họa

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ, thực hiện chỉ đạo của Quốc hội và Chính phủ về chủ trương đầu tư dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo các Ban quản lý dự án thuộc Bộ khẩn trương triển khai các công việc chuẩn bị đầu tư để phê duyệt dự án trước ngày 30-6-2022 và khởi công trong năm 2022.

Từ ngày 13 đến 15-3-2022, Bộ Giao thông Vận tải đã phối hợp với các UBND các tỉnh, thành phố bàn giao hồ sơ thiết kế cắm cọc giải phóng mặt bằng đợt 1 của các dự án thành phần với tổng chiều dài 133,8km và sẽ tiếp tục bàn giao cho địa phương các đoạn còn lại trước ngày 30-6-2022. Theo kế hoạch, dự kiến đến ngày khởi công dự án, các địa phương sẽ bàn giao khoảng 70% diện tích mặt bằng.

Nhằm bảo đảm hoàn thành dự án theo đúng các mốc tiến độ đề ra, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương có văn bản thỏa thuận với Bộ về hướng tuyến, các công trình trên tuyến; sớm thành lập Ban chỉ đạo bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; thành lập Hội đồng giải phóng mặt bằng hoặc đơn vị đầu mối triển khai thực hiện các nội dung liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng; chỉ định đơn vị tư vấn (khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, lập dự án đầu tư xây dựng các khu tái định cư...) để triển khai thực hiện ngay sau khi Bộ Giao thông Vận tải bàn giao hồ sơ thiết kế, cắm cọc giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó, các địa phương tập trung hoàn thành thẩm định hồ sơ chuyển mục đích sử dụng rừng, gửi các bộ, ngành liên quan trước ngày 31-3-2022.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, hiện nay, tuyến cao tốc đang trong quá trình chuẩn bị dự án nhưng đã xuất hiện tình trạng người dân xây dựng, cơi nới công trình, trồng cây trái phép, sử dụng đất không đúng mục đích thuộc phạm vi dự án cao tốc để trục lợi, gây phức tạp cho công tác giải phóng mặt bằng và ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án. Trước tình hình đó, Bộ đề nghị các địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn; tuyên truyền vận động người dân ủng hộ chủ trương đầu tư xây dựng đường cao tốc và chấp hành nghiêm các quy định về xây dựng; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Nguồn: Tại đây