Khen thưởng các cán bộ, chiến sĩ triệt phá đường dây vận chuyển 99 bánh ma túy

Ngày 9-1, thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an đã gửi thư khen và tặng thưởng các lực lượng: Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ công an), Công an tỉnh Điện Biên, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên và Cục Hải quan tỉnh Điện Biên.

Đồng thời, UBND tỉnh Điện Biên đã tặng thưởng Bằng khen cho 3 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh triệt phá chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng, thu giữ 99 bánh heroin, 1kg ma túy đá và 2 xe ô tô bán tải.

matuy01
Lầu A Sò, Lầu A Dua và Lầu A Dia từ trái qua.

Trước đó, qua công tác trinh sát, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh Điện Biên và các lực lượng chức năng phát hiện một đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia với số lượng lớn, do một nhóm đối tượng người dân tộc Mông trú tại huyện Điện Biên Đông và huyện Điện Biên tổ chức. Đây là đường dây khép kín để đưa ma túy từ Lào về Việt Nam bằng đường bộ qua Điện Biên, sau đó mang sang nước thứ 3 tiêu thụ.

Ngày 5-12-2021, ban chuyên án nhận được thông tin Lầu A Dua cùng đồng bọn sẽ vận chuyển một khối lượng ma túy lớn trên 2 xe ô tô từ huyện Điện Biên Đông sang Lào Cai để tiêu thụ. Các tổ công tác chia thành nhiều mũi tiến hành chốt chặn, bắt giữ các nhóm đối tượng, tại khu vực bản Lao, xã Xuân Lao, huyện Mường Ảng, tỉnh Điện Biên.

Khi biết bị truy bắt, các đối tượng điên cuồng tăng tốc lao thẳng xe ô tô vào tổ công tác và chỉ chịu bỏ xe lại bìa rừng để tẩu thoát khi cả 2 lốp xe không còn hơi để chạy do bị dính chông.

matuy02
Nhiều bánh heroin giấu trong lốp ô tô.

Sau gần 2 giờ bao vây toàn bộ khu rừng các đối tượng lẩn trốn và dọc tuyến đường có thể thoát thân của các đối tượng, các lực lượng đã bắt giữ được Lầu A Dia, còn Lầu A Sò điên cuồng dùng dao đe dọa và sẵn sàng chống cự đến cùng với lực lượng vây bắt.

Xét tình thế cấp bách, quyết không để đối tượng lợi dụng địa hình trốn thoát và để tránh thương vong, giữ an toàn cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, lực lượng vây bắt đã buộc phải nổ súng bắn chỉ thiên và bắn trấn áp để tổ công tác bắt giữ thành công đối tượng Lầu A Sò.

Riêng Lầu A Dua điều khiển xe ô tô mang biển kiểm soát 27C-027.47, với bản chất liều lĩnh, manh động của mình, đối tượng tiếp tục vượt qua hàng rào chốt chặn, lao thẳng xe ô tô vào hàng loạt xe máy của lực lượng vây bắt và tiếp tục bỏ chạy gần 3km, sau đó bỏ lại xe và lẩn trốn lên rừng tại xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên.

matuy03
Tang vật vụ án.

Trong đêm tối, với nền nhiệt chưa đầy 5 độ C của tiết trời miền núi, gần 400 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ đã được huy động để vây ráp nhóm đối tượng liên tục trong 72 giờ đồng hồ, trải rộng toàn bộ khu rừng giáp ranh giữa huyện Tủa Chùa và huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên).

Đến 19h30 ngày 7-12, khi phát hiện đối tượng Lầu A Dua từ trên rừng đi xuống khu vực bản Phiêng Pẻn, xã Mường Mùn, huyện Tuần Giáo để nhận thực phẩm tiếp tế, các mũi quân đã khống chế, bắt giữ thành công đối tượng.

Nguồn: Tại đây