Khôi phục thông quan trái cây tươi tại cửa khẩu Kim Thành II

Bộ Công Thương hôm nay cho biết: Ngày 12-1, chính quyền tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) chính thức khôi phục thông quan, nhập khẩu các mặt hàng trái cây tươi (thanh long), hàng đông lạnh tại cửa khẩu Hà Khẩu, phía Việt Nam là cửa khẩu Kim Thành II, tỉnh Lào Cai.
cuakhau
Ảnh minh họa, nguồn internet.

Việc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) khôi phục thông quan nhập khẩu trái cây tươi (bao gồm thanh long), hàng đông lạnh qua cửa khẩu sẽ góp phần giảm áp lực ách tắc hàng hóa tại các khẩu biên giới trên địa bàn hai tỉnh Lạng Sơn và Quảng Ninh. Điều này có ý nghĩa đặc biệt trong bối cảnh chính quyền thành phố Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) đang tạm dừng nhập khẩu thanh long qua cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh 4 tuần, kể từ ngày 29-12-2021. Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, lượng thanh long xuất khẩu đi Trung Quốc qua cửa khẩu Lào Cai chiếm gần 35% tổng lượng xuất khẩu thanh long của Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu đất liền và cảng biển năm 2020.

Tuy nhiên, phía tỉnh Vân Nam cũng cho biết, hiện nay, năng lực bốc dỡ của tỉnh này tại cửa khẩu là rất hạn chế do nhiều công nhân về quê ăn Tết. Vì vậy, các cơ quan chức năng tỉnh Vân Nam đề nghị phía Việt Nam, ngoài việc bảo đảm tốt công tác phòng, chống dịch đối với người và hàng hóa, vẫn cần chủ động điều tiết lượng hàng đưa lên cửa khẩu để tránh tình trạng ùn tắc như đã xảy ra tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Quảng Ninh.

Việc tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) khôi phục thông quan nhập khẩu trái cây tươi là kết quả đạt được sau nhiều nỗ lực trao đổi thiện chí giữa Bộ Công Thương và địa phương Việt Nam với các cơ quan Trung ương và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) kể từ tháng 7-2021 đến nay. 

Với phương châm "an toàn để xuất khẩu, xuất khẩu phải an toàn", Bộ Công Thương một lần nữa khuyến nghị các địa phương vùng trồng, doanh nghiệp, các thương lái, lái xe đường dài tăng cường áp dụng các biện pháp nhằm bảo đảm quy trình sản xuất, bao gói, vận chuyển hàng hóa là tuyệt đối an toàn, theo đúng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch, từ đó giúp các bên liên quan mở và duy trì bền vững việc mở lại các cửa khẩu.

Do dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu và trong khu vực, dự kiến quy trình thông quan tại tất cả các cửa khẩu sẽ còn tiếp tục được siết chặt. Tiến độ thông quan, vì vậy, sẽ không thể trở lại bình thường trong thời gian ngắn. UBND các địa phương, vùng trồng và các doanh nghiệp xuất khẩu vẫn cần chủ động theo dõi sát tình hình để có biện pháp điều tiết sản xuất, thu hoạch, đặc biệt là điều tiết lượng hàng đưa lên biên giới phù hợp với năng lực thông quan, tránh để phát sinh tình trạng ùn tắc tại các cửa khẩu gây thiệt hại cho tất cả các bên.

Nguồn: Tại đây