Khởi tố đối tượng tạo tài khoản Zalo, Facebook để lừa đảo vay tiền

Ngày 10-2, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với Nguyễn Văn Hoan (sinh năm 1995; ở huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
1-hoan-sua_png-sua
Đối tượng Nguyễn Văn Hoan.

Trước đó, khoảng 12h45 ngày 11-1, Công an quận Hoàn Kiếm nhận được tin báo của hai người bị hại về việc bị kẻ gian giả mạo Zalo của người quen nạn nhân nhắn tin lừa đảo chuyển tiền, chiếm đoạt tài sản.

Công an quận Hoàn Kiếm đã làm việc với các ngân hàng để xác minh chủ tài khoản và phong tỏa tài khoản; xác định được đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là Nguyễn Văn Hoan.

Tại cơ quan điều tra, Hoan khai nhận, thông qua mạng xã hội, đối tượng đã đăng tải các bài viết lên các trang hội nhóm mua bán thẻ ngân hàng với số tiền 2,5 triệu đồng mỗi tài khoản ngân hàng. Qua nhiều khâu trung gian, trên mạng xã hội, Hoan đã thu mua được 4 thẻ, tài khoản ngân hàng.

Khi có tài khoản trên, đối tượng đã sử dụng Facebook để tìm kiếm những người có nhiều mối quan hệ, thành công trong cuộc sống, thường đăng ảnh đi du lịch… Sau đó, Hoan lập tài khoản giả mạo có thông tin giống những người trên, sử dụng ảnh đại diện của họ và gửi lời mời kết bạn với những người trong danh sách bạn bè của họ để lừa gửi tiền qua tài khoản ngân hàng. Hoan dùng thủ đoạn gửi mã độc để lấy cắp mã xác nhận Zalo rồi đăng nhập Zalo của nạn nhân (nạn nhân không biết và tiếp tục sử dụng Zalo của mình một cách bình thường), nhắn tin với những người trong danh sách bạn bè của nạn nhân và yêu cầu chuyển tiền.

Công an quận Hoàn Kiếm đang củng cố hồ sơ, xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Nguồn: Tại đây