Khởi tố nhóm đối tượng lừa đổi ngoại tệ qua internet

Ngày 4-1-2022, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam

Phùng Đình Cường (sinh năm 1987; ở số 149 Võ Thị Sáu, phố Thắng Tam, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu); Ngô Quang Trung (sinh năm 1988; ở phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội) và Bùi Tuấn Cường (sinh năm 2000; trú tại phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, Hà Nội) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình đấu tranh, các đối tượng khai nhận, do cần tiền tiêu xài và trả nợ nên ngày 13-12-2021, Đình Cường tìm mua các tài khoản Facebook, Zalo, ngân hàng trùng khớp nhau với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức đăng tin đổi tiền cho các cá nhân có nhu cầu đổi từ tiền Việt Nam đồng thành tiền nhân dân tệ.

Khi khách hàng có nhu cầu đổi tiền, sẽ phải chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Nhận được tiền, Cường lập tức chuyển số tiền đã chiếm đoạt được qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau, sau đó khóa tài khoản Facebook, Zalo và vứt bỏ sim điện thoại.

Thực hiện kế hoạch, Đình Cường rủ Trung và Tuấn Cường cùng tham gia và hứa hẹn sẽ chia phần trăm tiền nếu chiếm đoạt thành công.

Sau khi đăng thông tin, biết anh T.L (ở phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) có nhu cầu đổi tiền, khoảng 13h ngày 18-12, Đình Cường sử dụng Zalo tên “Hữu Lộc” rồi kết bạn với anh T.L để thống nhất thực hiện giao dịch. Tuấn Cường đứng ra là người đảm bảo và gặp anh T.L ở trong ngõ 64, phố Nguyễn Lương Bằng, phường Ô Chợ Dừa để chứng kiến việc anh T.L chuyển khoản 438 triệu đồng vào tài khoản mang tên Phạm Hữu Lộc. Ngay khi nhận được tiền, nhóm này lập tức tẩu tán sang hàng chục số tài khoản khác nhau, thậm chí chuyển tiền cho mẹ và bạn gái của đối tượng. Ngoài ra, một số ít được dùng để đặt mua điện thoại iPhone 11Pro Max.

Về phần bị hại, sau khi chuyển tiền nhưng không nhận lại được tiền nhân dân tệ theo thỏa thuận, biết bị lừa, anh T.L đã đến cơ quan công an trình báo.

Theo Công an quận Đống Đa, các đối tượng sử dụng phương thức thủ đoạn mới, tinh vi và khá kín kẽ từ tài khoản Zalo, Facebook đến tài khoản ngân hàng đều là “ảo”, gây rất nhiều khó khăn cho cơ quan điều tra trong công tác truy xét, lần dấu vết đối tượng. Phải mất công xác minh hàng chục số tài khoản ngân hàng của các ngân hàng khác nhau được các đối tượng sử dụng, rà dựng nhiều mối quan hệ của các đối tượng, Công an quận Đống Đa đã làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng.

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra.

Nguồn: Tại đây