Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng bất chấp khó khăn toàn cầu trong năm 2022

Ngày 12-1, Ngân hàng Thế giới (WB) đã công bố Báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu 2022, trong đó dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,5% trong năm nay.
WB_WE_1
Ảnh minh họa.

Đây là con số đáng nể trong bối cảnh kinh tế toàn cầu sau giai đoạn phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021 bắt đầu rơi vào tình trạng suy thoái – theo nhận định của WB. Tốc độ lây lan nhanh của biến thể Omicron cho thấy đại dịch có khả năng sẽ tiếp tục làm gián đoạn hoạt động kinh tế trong thời gian tới. Tăng trưởng toàn cầu được dự báo sẽ giảm sâu từ 5,5% năm 2021 xuống 4,1% năm 2022 và 3,2% vào năm 2023 khi các nhu cầu trước đây bị dồn nén giảm đi và các chính sách hỗ trợ tài khóa và tiền tệ sẽ được thu hẹp lại trên toàn thế giới. 

WB dự báo, thực trạng trên có thể sẽ cản trở khả năng phục hồi của các nền kinh tế đang phát triển. Thêm vào đó, tăng trưởng ở các nền kinh tế lớn như Mỹ và Trung Quốc cũng giảm tốc đáng kể, ảnh hưởng đến cầu bên ngoài của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển. Đến thời điểm chính phủ các nước đang phát triển không còn dư địa chính sách để hỗ trợ kinh tế nếu cần, các làn sóng dịch Covid-19 mới, những điểm nghẽn cố hữu trong chuỗi cung ứng, áp lực lạm phát và tình trạng bất ổn về tài chính leo thang ở nhiều khu vực trên thế giới có thể làm gia tăng nguy cơ lao dốc thẳng đứng.

WB cảnh báo, tăng trưởng kinh tế chậm lại sẽ đi kèm với gia tăng khoảng cách về tốc độ tăng trưởng giữa các nền kinh tế tiên tiến và các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển. Tốc độ tăng trưởng các nền kinh tế tiên tiến dự kiến sẽ giảm từ 5% năm 2021 xuống còn 3,8% vào năm 2022 và 2,3% vào năm 2023, nếu điều tiết phù hợp, tốc độ này sẽ đủ để khôi phục sản lượng và đầu tư ở các nền kinh tế này về mức trước đại dịch. 

Tuy nhiên, ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển, tăng trưởng dự kiến sẽ giảm từ 6,3% năm 2021 xuống 4,6% năm 2022 và 4,4% năm 2023. Đến năm 2023, dự báo tất cả các nền kinh tế tiên tiến có thể khôi phục sản xuất hoàn toàn; tuy nhiên, sản xuất ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển sẽ vẫn thấp hơn 4% so với mức trước đại dịch. 

WB cũng lạc quan về mức tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2023 có thể đạt 6,5%, với điều kiện tỷ lệ tiêm chủng tiếp tục được duy trì ở mức cao và việc nối lại hoạt động kinh tế diễn ra thuận lợi.

Nguồn: Tại đây