Làm rõ thêm tình tiết nguyên cán bộ công an lừa đảo chạy vào ngành

(HNMO) - Ngày 29-3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Vũ Giang (sinh năm 1983, ở xã Văn Nhân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là hai cá nhân có nhu cầu xin cho con em vào ngành Công an.
cao-lua-29-3-1231

Theo cáo trạng truy tố, Nguyễn Vũ Giang vốn là nguyên cán bộ công an. Dù không có chức năng xin học, xin việc vào ngành Công an, nhưng đối tượng vẫn giới thiệu với nhiều người rằng, bản thân có nhiều mối quan hệ, có thể xin học vào các trường Trung cấp Công an nhân dân và xin cho các trường hợp hết thời gian nghĩa vụ được chuyển sang chuyên nghiệp, biên chế chính thức trong ngành Công an.

Tin lời Giang, ông Nguyễn Văn H (sinh năm 1965, ở huyện Thường Tín, Hà Nội) có con trai là công an nghĩa vụ, vừa có quyết định xuất ngũ, nhờ Giang xin cho quay lại biên chế trong ngành Công an. Giang nói sẽ xin cho con ông H vào học tại Trường Trung cấp Công an nhân dân, hoặc chuyển chuyên nghiệp biên chế trong ngành Công an với chi phí 650 triệu đồng. Tin tưởng, ông H đã đưa số tiền trên cho Giang. Tuy nhiên sau khi nhận tiền, Giang không thực hiện như hứa hẹn và cũng không trả lại tiền.

Tương tự, bà Lê Thị Đ (sinh năm 1967, ở huyện Ba Vì, Hà Nội) cũng bị Giang chiếm đoạt số tiền 520 triệu đồng để xin cho con trai được vào biên chế trong ngành Công an, sau khi hết thời gian nghĩa vụ.

Cơ quan chức năng xác định, Nguyễn Vũ Giang đã chiếm đoạt tổng cộng gần 1,2 tỷ đồng của các bị hại. Tại cơ quan điều tra, Giang khai sau khi nhận tiền của các bị hại đã chuyển cho Đỗ Tuấn Anh (giảng viên Học viện Cảnh sát nhân dân - thầy giáo từng dạy Giang) để nhờ người này xin cho các bị hại.

Sau khi nhận tiền, Tuấn Anh không thực hiện như hứa hẹn mà bỏ trốn, chiếm đoạt số tiền đã nhận. Giang nộp cho cơ quan điều tra giấy nhận tiền Tuấn Anh viết đưa Giang.

Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội nhận thấy cần thiết phải triệu tập người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nhằm làm rõ sự thật khách quan của vụ án nên quyết định hoãn phiên tòa, sẽ xét xử lại vụ án trong thời gian tới đây.

Nguồn: Tại đây