Lặng thầm chung sức chăm sóc bệnh nhân Covid-19

Gác lại công việc gia đình, không quản ngại những nguy cơ khi tiếp xúc với người bệnh Covid-19 (F0), các tình nguyện viên tổ chăm sóc hỗ trợ F0 điều trị tại nhà vẫn lặng thầm chung sức cùng các lực lượng của thành phố Hà Nội chống dịch. Nhờ vậy, họ đã góp phần tích cực trong việc giúp các bệnh nhân Covid-19 sớm hồi phục, giảm tải cho hệ thống y tế.
Nguoi-dan-quan-Bac-Tu-Liem-
Người dân quận Bắc Từ Liêm hỗ trợ thực phẩm cho một trường hợp cách ly y tế tại nhà.

Người góp công, người góp của

Nghỉ hưu đã gần 10 năm nay, bà Vũ Thị Tuyết Mai (từng công tác tại Bệnh viện 354) hiện là thành viên tổ chăm sóc F0 tại nhà thuộc Trạm y tế lưu động phường Vĩnh Phúc (quận Ba Đình). Bà Mai tâm sự: "Tôi có chuyên môn ngành Y nhưng khi được vận động tham gia hỗ trợ F0 tại nhà vẫn thấy nhiều bỡ ngỡ. Tuy nhiên, các thành viên trong tổ động viên nhau vững vàng tâm lý, trang bị phòng hộ đầy đủ, sẵn sàng lên đường bất cứ khi nào F0 cần hỗ trợ. Mỗi ca trực của nhóm hỗ trợ F0 tại nhà thường có 3 thành viên trong đó 1 thành viên trực tại chỗ, thường xuyên cập nhật thông tin F0 lên hệ thống quản lý, 2 thành viên luôn sẵn sàng lên đường lấy mẫu xét nghiệm hay cấp cứu F0".

Không ngại khó ngại khổ, đó là tinh thần tình nguyện xông pha của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm) Phí Mạnh Hùng. Trong công tác hỗ trợ chăm sóc F0 điều trị tại nhà, anh Phí Mạnh Hùng luôn sát cánh cùng đội ngũ y tế địa phương. “Bất cứ lúc nào có người liên hệ, anh Hùng đều có mặt kịp thời hỗ trợ các công việc liên quan đến công tác phòng, chống dịch”, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Diễn Đinh Quang Tâm nhận xét.

Trong khi đó, với điều kiện và khả năng của mình, chị Trần Thị Trang, quản lý nhà thuốc Long Châu (phố Thụy Khuê, quận Tây Hồ) sẵn sàng tham gia hỗ trợ, tư vấn cho trường hợp F0 điều trị tại nhà theo phân công của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Thụy Khuê. Chị Trang cho biết, nhà thuốc đã gửi UBND phường Thụy Khuê các số điện thoại của phụ trách và nhân viên bán thuốc để thường xuyên giữ liên lạc với trạm y tế lưu động, các tổ Covid-19 cộng đồng, kịp thời hỗ trợ F0 khi cần thiết.

Ở các huyện, thị xã như: Ba Vì, Thường Tín, Thanh Trì, Sơn Tây…, công tác chăm sóc F0 điều trị tại nhà được triển khai tới từng ngõ xóm, khu dân cư, giúp người bệnh yên tâm điều trị. Chị L.T.T. (xã Đồng Thái, huyện Ba Vì) cho biết, gia đình chị có 2 F0, nên các thành viên còn lại là F1 cũng phải cách ly tại nhà. Cùng với sự quan tâm chăm sóc sức khỏe từ đội ngũ y tế xã, người dân xung quanh cũng giúp đỡ gia đình mua bán lương thực, chăm sóc rau màu, gieo cấy.

Ba-Vu-Thi-Tuyet-Mai-(ngoai-
Các thành viên tổ chăm sóc F0 tại nhà thuộc Trạm y tế lưu động phường Vĩnh Phúc (quận Ba Đình) chuẩn bị thiết bị y tế và đồ phòng hộ đến hỗ trợ bệnh nhân Covid-19.

Để người bệnh yên tâm điều trị

Trạm trưởng Trạm Y tế phường Phú Diễn (quận Bắc Từ Liêm) Nguyễn Thị Mỹ cho hay, hiện trạm y tế có 6 cán bộ phụ trách với địa bàn phường rộng, đông dân cư. Vì thế, có thời điểm số lượng F0 ở phường lên đến hơn 400 ca nhưng nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của các tổ Covid-19 cộng đồng cùng cán bộ, công chức phường Phú Diễn đã góp phần quan trọng trong việc ổn định tình hình dịch ở cơ sở, chăm sóc chu đáo các ca F0 điều trị tại nhà.

Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà cho biết, là một trong những địa phương đầu tiên thực hiện mô hình chăm sóc F0 tại nhà, quận đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của các tổ chăm sóc F0, kết hợp với tổ Covid-19 cộng đồng cùng các trạm y tế lưu động để bảo đảm công tác quản lý, chăm sóc người bệnh, giúp giảm tải số lượng bệnh nhân tại các cơ sở điều trị. Nhờ việc tập trung theo dõi thường xuyên, quan tâm hỗ trợ diễn tiến của từng trường hợp F0 được quản lý, chăm sóc tại nhà, các bệnh nhân đều có ý thức thực hiện tốt các yêu cầu của nhân viên y tế, bảo đảm an toàn sức khỏe, không để dịch lây lan ra cộng đồng.

Còn Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến thông tin, phát huy hiệu quả phần mềm quản lý người nhiễm Covid-19 tại trạm y tế lưu động, quận yêu cầu các phường chỉ đạo các lực lượng ứng trực 24/24 giờ, tăng cường hình thức tiếp nhận, xử lý thông tin (nhóm Zalo, Facebook). Cùng với đó là huy động các lực lượng tham gia tổng đài tiếp nhận thông tin, phản ánh của người dân liên quan đến phòng, chống dịch, hỗ trợ, giúp đỡ, phát thuốc cho các trường hợp F0 điều trị tại nhà bảo đảm kịp thời, giúp người bệnh yên tâm điều trị.

Trong khi đó, tại huyện Ba Vì đã phát động mô hình các dòng họ, ngõ xóm đăng ký hỗ trợ gia đình có người mắc Covid-19 và hoạt động rất hiệu quả. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Vì Nguyễn Đức Anh, huyện đã thành lập 1.262 nhóm Zalo với 56.350 hộ gia đình tham gia công tác hỗ trợ người mắc Covid-19 cách ly, điều trị tại nhà.

Lặng thầm cống hiến cho công tác chống dịch ở địa phương, các thành viên tổ, nhóm hỗ trợ F0 điều trị tại nhà đều không muốn nói về mình, về những khó khăn, vất vả phải đối diện trong mỗi ca trực. Với họ, đóng góp một phần công sức nhỏ bé giữ gìn sức khỏe cho nhân dân Thủ đô là niềm vui trọn vẹn.

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

Nguồn: Tại đây