Lãnh đạo Nga - Mỹ hội đàm trực tuyến: Duy trì triển vọng đối thoại

Hàng loạt vấn đề quan trọng đã được đưa ra thảo luận trong cuộc hội đàm trực tuyến giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden ngày 7-12 vừa qua.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng các quan chức Mỹ tham dự hội đàm trực tuyến với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ngày 7-12.

Đúng như dự đoán, không có kết quả đột phá nào. Song, việc hai nhà lãnh đạo có cuộc trao đổi được nhận định là thẳng thắn, tích cực đã duy trì triển vọng tiếp tục đối thoại, mở ra hy vọng về những tiến triển khả quan hơn trong tương lai.

Sau khi nhậm chức, Tổng thống Mỹ J.Biden đã có cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên với Tổng thống Nga V.Putin tại Geneva (Thụy Sĩ) vào hồi tháng 6-2021 và có một cuộc điện đàm vào tháng 7-2021. Song từ đó đến nay, nhiều bất đồng giữa hai nước vẫn chưa thể được hóa giải, thậm chí căng thẳng tiếp tục gia tăng trong nhiều lĩnh vực. “Một trạng thái đáng buồn” là cách mà Điện Kremlin mô tả về mối quan hệ song phương trước cuộc hội đàm trực tuyến giữa hai nhà lãnh đạo. Trong khi đó, Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ cho biết, Washington muốn ngăn chặn một cuộc khủng hoảng và vòng xoáy tiêu cực trong mối quan hệ giữa hai nước thông qua ngoại giao. Hãng tin AP nhận định, cuộc trò chuyện giữa hai nhà lãnh đạo, Tổng thống Mỹ J.Biden phát biểu từ Phòng Tình huống của Nhà Trắng và Tổng thống Nga V.Putin từ thành phố Sochi (Nga), là một trong những cuộc trò chuyện quan trọng nhất trong nhiệm kỳ của Tổng thống J.Biden.

Theo Hãng tin Reuters, sau cuộc hội đàm kéo dài hai giờ, Phụ tá Điện Kremlin Yuri Ushakov cho biết, thật khó để mong đợi bất kỳ đột phá bất ngờ nào, nhưng hai nhà lãnh đạo đã thể hiện sự sẵn sàng tiếp tục công việc thiết thực và bắt đầu thảo luận về các vấn đề an ninh nhạy cảm. Tổng thống Nga V.Putin cho rằng, việc Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mở rộng về phía Đông và có kế hoạch đưa vũ khí tấn công đến Ukraine sẽ vượt qua “lằn ranh đỏ”, đe dọa an ninh của Nga. Trong khi đó, theo trang web của Nhà Trắng, Tổng thống J.Biden nhắc lại sự ủng hộ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đồng thời kêu gọi giảm leo thang và quay trở lại các biện pháp ngoại giao. Ông chủ Nhà Trắng cũng cảnh báo về một phản ứng kinh tế mạnh mẽ của phương Tây nếu Mátxcơva tấn công nước láng giềng.

Mặc dù tại cuộc hội đàm, hai bên đều bày tỏ lập trường cứng rắn liên quan đến tình hình Ukraine, nhưng tờ The Moscow Times cho biết, nhà lãnh đạo Nga vẫn ca ngợi cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ là "mang tính xây dựng", đồng thời cho hay hai bên đồng ý tiếp tục đối thoại. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan khẳng định, cuộc thảo luận diễn ra trực tiếp và thẳng thắn. Sau cuộc hội đàm, Tổng thống Mỹ J.Biden cũng thông tin việc đưa quân đội Mỹ đến Ukraine là điều không được đem ra thảo luận lúc này, khi căng thẳng giữa Mỹ và Nga đã giảm nhẹ sau cuộc họp thượng đỉnh hôm 7-12. Còn theo Tổng thống Nga V.Putin, Mátxcơva sẽ gửi các ý tưởng tới Washington trong vòng một tuần để tiếp nối cuộc thảo luận của ông với người đồng cấp J.Biden về vấn đề Ukraine.

Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về quan hệ song phương, an ninh mạng và thỏa thuận hạt nhân Iran. Tổng thống Nga V.Putin đã đề xuất dỡ bỏ các hạn chế đối với các cơ quan đại diện ngoại giao của hai nước. Theo Hãng thông tấn TASS, hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc đối thoại về nội dung chống tội phạm mạng. Điện Kremlin cho biết hai bên đã nhất trí hướng dẫn các cơ quan đại diện của họ tiến hành tham vấn thực chất về những vấn đề an ninh nhạy cảm.

Trong tuyên bố ngày 8-12, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba nhấn mạnh, cuộc tiếp xúc giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ cho thấy những nỗ lực ngoại giao quan trọng, góp phần giảm leo thang căng thẳng. Những bất đồng trong quan hệ Nga - Mỹ khó có thể được hóa giải ngay lập tức, song thiện chí được đưa ra đã tạo điều kiện cho các kênh đối thoại thời gian tới.

Nguồn: Tại đây