Libya nối lại tuyến phà chở khách đến Thổ Nhĩ Kỳ sau 40 năm ngừng

Tuyến phà đến Thổ Nhĩ Kỳ vừa được khôi phục do công ty Kevalay của Libya điều hành; theo dự kiến, chuyến đi này sẽ mất 48 giờ và sẽ quay trở lại Libya vào ngày 7-12 tới.

Ngày 1-12, một chiếc phà chở khách xuất phát từ cảng Misrata của Libya đến thành phố biển Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây là chuyến phà đầu tiên sau 40 năm tuyến phà này ngừng hoạt động.

Libya không có dịch vụ phà quốc tế trong 25 năm qua. Các tuyến phà quốc tế cũng như trong nước của nước này bị gián đoạn kể từ chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi và tình trạng bất ổn những năm tiếp theo.

Trong giai đoạn chính quyền Kadhafi lãnh đạo Libya, từ năm 1969, nước này bị áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt và gần như không đón khách du lịch.

Tuyến phà đến Thổ Nhĩ Kỳ vừa được khôi phục do công ty Kevalay của Libya điều hành.

Theo dự kiến, chuyến đi này sẽ mất 48 giờ và phà sẽ quay trở lại Libya vào ngày 7-12. Ông Taha Hadid, một quan chức tại cảng Misrata cho biết, ngoài tuyến phà trên, Libya cũng đã có thỏa thuận triển khai các tuyến phà khác, trong đó có thỏa thuận với Ai Cập và Tunisia.

Ngoài ra, Libya cũng đã bắt đầu nối lại hoạt động hàng không. Các sân bay ở nước này đã bị hư hại nặng nề trong các cuộc xung đột và nhiều tuyến hàng không bị đình chỉ hoạt động, song một số tuyến đã được nối lại kể từ khi các phe phái đối địch chính ở Libya thực hiện lệnh ngừng bắn hồi tháng 10-2020.

Nguồn: Tại đây